0235.3867334

“Nữ quái” làm giả con dấu chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng lãnh 18 năm tù

Lâm vào nợ nần, Đặng Thị  Trinh Nữ (1991, trú TX Điện Bàn, Quảng Nam) dùng nhiều thủ đoạn để vay tiền, kêu gọi góp vốn làm ăn rồi chiếm đoạt. Ngày 1-2, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nữ về các tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Sử dụng con dấu, tài tiệu giả của cơ quan tổ chức”. Cũng trong vụ án này, còn có bị cáo Thân Văn Thi (1989, trú TX Điện Bàn) bị xét xử về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Lực lượng Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nữ rời phiên tòa.
Lực lượng Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nữ rời phiên tòa.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, Nữ kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất. Để trả nợ, từ đầu năm 2020 đến tháng 12-2022, Nữ đưa ra thông tin gian dối là đang làm đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao để nhiều người tin tưởng góp vốn cùng làm ăn hoặc cho vay tiền. Sau đó, Nữ lên mạng xã hội đặt làm 1 con dấu giả của Văn phòng Công chứng T.H.Y. tại TP Hội An (Quảng Nam). Nữ sử dụng con dấu này đóng vào các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử sụng đất và sử dụng các hợp đồng giả để những người bị hại tin tưởng cùng chung vốn với Nữ hoặc cho vay tiền với lãi suất cao. Sau khi nhận được tiền của các bị hại, Nữ sử dụng một phần trả tiền gốc, lãi cho nhiều người và còn lại chiếm đoạt để tiêu xài. Quá trình điều tra xác định, Nữ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 9,3 tỷ đồng của 3 bị hại.

Cụ thể, thông qua mối quan hệ xã hội, Nữ thỏa thuận chung tiền với chị N.T.T.N. (trú TX Điện Bàn) để làm đáo hạn ngân hàng cho khách hàng. Trong quá trình làm đáo hạn ngân hàng, Nữ bị một người không rõ lai lịch lừa lấy số tiền 800 triệu đồng. Lúc này, Nữ không nói cho N. biết mà tiếp tục nói dối với N. là có khách hàng cần tiền để đáo hạn ngân hàng để N. tin tưởng chuyển tiền cho Nữ làm đáo hạn. Khi N. chốt lại số tiền gốc mà Nữ nhận để làm đáo hạn ngân hàng có yêu cầu Nữ giao lại các giấy tờ chứng minh là đã sử dụng số tiền của N. để làm đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng. Để che giấu hành vi gian dối của mình, Nữ đã làm giả 2 hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất thể hiện dùng số tiền của N. để đáo hạn ngân hàng và giao cho N. làm tin. N. tin tưởng chuyển hơn 12,7 tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng cho Nữ để làm đáo hạn ngân hàng cho khách nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Nữ không chiếm đoạt tài sản của N.

Cùng thủ đoạn trên, Nữ nhiều lần nhận tiền của chị T.T.Tr. (trú TX Điện Bàn) qua tài khoản để làm đáo hạn ngân hàng cho khách nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Thực tế thì Nữ không làm đáo hạn ngân hàng mà sử dụng số tiền của chị Tr. trả tiền gốc, lãi cho N. và nhiều người. Tổng số tiền Nữ chiếm đoạt của chị Tr. là hơn 5,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Nữ cùng Đ.T.T. (trú TX Điện Bàn) góp mua đất và Nữ đã chiếm đoạt gần 688 triệu đồng của T.

Còn bị cáo Thi cho Nữ vay có lãi suất qua tài khoản ngân hàng và giao tiền mặt cho Nữ tổng cộng 8 lần với tổng số tiền là hơn 11,5 tỷ đồng để làm đáo hạn ngân hàng cho khách hàng. Thực chất, Nữ sử dụng số tiền này trả tiền gốc, lãi suất cho nhiều người. Lo sợ Thi phát hiện mình sử dụng số tiền trên không đúng mục đích, Nữ làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Nữ với các cá nhân. Sau đó, Nữ sử dụng con dấu giả Văn phòng công chứng T.H.Y. để đóng dấu, tự lăn dấu vân tay, viết họ tên người bán đất, tự ký chữ ký của Công chứng viên để Thi tin tưởng tiếp tục cho vay tiền. Tổng số tiền Nữ chiếm đoạt của Thi gần 3 tỷ đồng. Qua điều tra xác định, hành vi Thi cho Nữ vay tổng số tiền hơn 11,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 241 triệu đồng. Mức lãi suất từ 219%/năm đến 255%/năm, cao gấp 10,8 đến 12,6 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự. Do đó, Thi đã phạm tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Nữ tổng cộng 18 năm tù về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Sử dụng con dấu, tài tiệu giả của cơ quan tổ chức”; bị cáo Thi bị phạt 450 triệu đồng về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

LÊ VƯƠNG

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018943720
Hôm nay
Hôm qua
5627
8678