0235.3867334

    Ngày 14.5, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Điện Phong phối hợp cùng các đoàn thể của xã tổ chức Hội trại “Đại đoàn kết” năm 2023 với chủ đề:Vì môi trường xanh sạch đẹpvới sự tham gia của trên 250 trại sinh đến từ các thôn trên địa bàn xã.

   

    Hội trại “Đại đoàn kết” xã Điện Phong năm 2023, diễn ra trong dịp ngày nghỉ cuối tuần, đúng với tên gọi của nó bởi hoạt động này đã thu hút hàng trăm trại sinh là đoàn viên, hội viên của các Hội-Đoàn thể của xã cùng các Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận của các thôn về tham gia. Qua đó đã tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ đối với người dân trong và ngoài xã. Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp cùng các đoàn thể của xã tổ chức Hội trại lần này với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn nhằm biểu dương sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn về quy mô về hình thức, sáng tạo trong nội dung.

     

   Bà Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch UBMT tổ quốc Việt Nam xã Điện Phong, kiêm trưởng Ban tổ chức hội trại cho biết, Hội trại lần này nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộcvận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6vv....thông qua đó nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, lịch sử cho cánbộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân; tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa; bảo vệ môi trường, Tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các hội viên, nhân dân ở các thôn, qua đó, tăng cường mối quan hệ gắn bó, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong hoạt động.Tạo không khí thi đua học tập, rèn luyện cũng như tạo sân chơi bổ ích lành mạnh cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân.

 

 

     Không chỉ quy mô về hình thức, mà nét mới và cũng là điểm nhấn của hội trại lần này là mỗi lều trại của mỗi thôn đều tổ chức gian gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của vùng quê mình, điển hình như mặt hàng nông sản rau, củ, quả, những món ẩm thực mang hương vị rất riêng của mỗi làng, mỗi xóm nơi đây. Thông qua đó, giới thiệu cho du khách gần xa biết thêm về những sản phẩm truyền thống của địa phương; đồng thời, kết nối, chia sẻ sản phẩm đặc trưng của địa phương mình...Tại hội trại còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian phong phú như: Chuyền chanh, nhảy bao bố, kéo co, bịp mắt bắt vịt, vv…, Và một hoạt động không kém phần sôi nổi, hấp dẫn trong chương trình hội trại đó là đêm trình diễn thời trang tái chế. Tại đây, các thí sinh đã trình diễn nhiều mẫu thời trang được thiết kế từ các vật liệu phế thải đã qua sử dụng và có thể tái chế như túi nylon, giấy báo cũ…Với sự sáng tạo, chuẩn bị công phu, những trang phục thời trang đầy màu sắc, không chỉ đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ mà còn truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường cũng như đưa ra các ý tưởng, tính sáng tạo trong mỗi bộ trang phục.   

    Ông Lê Văn Hoa, người dân ở thôn Hà An, cho rằng, “lâu lắm rồi người dân của thôn tôi mới được tham gia hội trại nên ai cũng hồ hởi, tích cực hưởng ứng tham gia”.Cũng tại hội trại, địa phương còn phối hợp với Ngân hàng Quân đội MB và đơn vị Bưu chính viễn thôngVNPT tuyên truyền và cài đặt phần mền chuyển đổi số không sử dụng tiền mặt trong thanh toán,..

   

     Hội trại “Đại đoàn kết” năm 2023 với chủ đề:Vì môi trường xanh sạch đẹp do Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phối hợp cùng các đoàn thể của xã tổ chức đã khép lại với giải nhất toàn đoàn thuộc về thôn Thi Phương, thôn Cẩm Phú 1 đoạt giải nhì, thôn Cẩm Phú 2 giải ba. Hội trại lần này không đơn thuần là tham gia tranh tài ở các phần thi mà sâu xa hơn là đã thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân ở từng khu dân cư để tạo nên ý thức chung của toàn dân ra sức xây dựng nông thôn mới Điện Phong ngày càng phát triển đi lên.

PHẠM LỘC

           Nằm về phía Tây của xã Điện Tiến, Xuân Diệm là thôn có diện tích lớn nhất trong số 5 thôn trên địa bàn xã và đây cũng là thôn khởi nguồn trong xây dựng Khu dân cư NTM Kiểu mẫu tại xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn trong thời gian qua.

          Được triển khai xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu từ năm 2016, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, cùng với nhiều cách làm hay sáng tạo, Xuân Diệm đã được công nhận là Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu ngay trong năm 2017. Và liên tục từ đó cho đến nay, thôn luôn giữ vững được danh hiệu này; đồng thời nâng cao được nhiều tiêu chí quan trọng.

          Từ một địa phương không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên khi mùa nắng thì thường xuyên thiếu nước, mùa mưa thì lại đối mặt với ngập úng cục bộ và bị chia cắt nhiều khu vực. Tuy nhiên, qua quá trình xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu tại địa phương, đến nay đã mang lại hiểu quả thiết thực, đi vào chiều sâu đảm bảo sự liên tục, bền vững. Đặc biệt, cũng từ đây đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng dân cư, ai cũng có thể làm và xác định được việc làm cho chính mình, tất cả có sự chủ động cao và sáng tạo lớn trong quá trình thực hiện.

          Về Xuân Diệm hôm nay, bộ mặt Nông thông đã hoàn toàn đổi khác, 100% các con đường trên địa bàn đều được betong hóa có chiều rộng trung bình là 5m, hai bên phủ hàng rào cây xanh mát, những khu vườn cho doanh thu từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm; các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ đảm bảo nhu cầu phục vụ lao động sản xuất và đời sống tinh thần của nhân dân. 550/550 hộ dân trên địa bàn đều có nhà cửa kiên cố, tỉ lệ tham gia đề án thu gom rác thải trên địa bàn đạt 100%; tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch cũng đạt 100%. Tỉ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 93%. Đời sống về vật chất và tinh thần người dân không ngừng được nâng lên rõ rệt, người dân ai cũng phấn khởi với thành quả hôm nay. Ông Lê Minh Trung, người dân thôn Xuân Diệm vui vẻ nói: “Trước đây thôn chúng tôi còn khá khó khăn, nhưng từ khi thực thiện chủ trương xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đến nay bộ mặt thôn đã thay đổi rất nhanh chóng. Đường, điện, cầu cống, thiết chế văn hóa, khu vui chơi được đầu tư đồng bộ; người dân được tạo thêm việc làm nhiều hơn, thu nhập từ đó cũng tăng lên đáng kể. Có được điều này chúng tôi rất cảm ơn chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Người dân trong thôn sẽ quyết tâm đoàn kết để nâng cao hơn nữa các tiêu chí về Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến…”

          Để có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ cùng sự đoàn kết của từng người dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó quan trọng nhất là làm sao cho người dân biết, dân hiểu, dân tham gia thực hiện và dân trực tiếp kiểm tra. Cốt lõi trong xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu là người dân được hưởng sự phát triển về Kinh tế, hưởng thụ về Văn hóa và chất lượng môi trường sống. Và tại thôn Xuân Diệm, 3 điều cốt lõi ấy đã được gắn chặt với từng hộ gia đình nên được người dân đồng lòng tích cực hưởng ứng cùng với cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện: Ông Hoàng Tấn Chuyển, Bí thư chi Bộ thôn Xuân Diệm, xã Điện Tiến cho biết: “Từ khi phát động xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2016 cho đến nay người dân đều đồng lòng hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều gia đình đã hiến hàng trăm m vuông đất ở, đất vườn; hầu hết các gia đình đều tham gia ngày công để làm đường giao thông nông thôn; trồng hoa cây cảnh. Ý thức về bảo vệ môi trường sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay nhiều gia đình đã tích cực bỏ tiền ra để cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng công vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng để nâng cao giá trị kinh tế vườn hiện nay…”

          Và khi đã đồng lòng, thì những giá trị vật chất và tinh thần người dân hưởng ứng là hết sức giá trị. Chỉ trong 2 năm 2019, 2020 người dân trong thôn đã hiến hơn 5000 m vuông đất ở, 100 triệu đồng tiền mặt và gần 2000 ngày công để thực hiện những công trình công cộng như giao thông nông thôn, mương thoát nước thải, nơi để rác tập trung.... Nhiều gia đình hiểu được lợi ích thiết thực trong việc xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu cho cộng đồng và bản thân nên sẵn sàng hiến đất và vận động bà con nhân dân xung quanh cùng hiến đất mở đường giao thông,ông Nguyễn Xí, người dân thôn Xuân Diệm, xã Điện Tiến vui vẻ nói: “Việc hiến đất mở đường là việc làm rất có lợi cho xã hội cũng như mỗi gia đình hiện nay. Bản thân gia đình tôi đã hiến và cũng vận động hàng xóm, bà con xung quanh hiến đất mở đường giao thông….”

Tại Xuân Diệm hiện nay, khi cơ sở hạ tầng và thiết chế văn hóa công cộng cơ bản được đầu tư đồng bộ; thì hiện nay một trong những phong trào được đánh giá cao ở đây đó là xây dựng những khu vườn mẫu để phát triển kinh tế; nhiều gia đình đã tự bỏ vốn đầu tư, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh; vườn tạp được cải tạo để trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, bên cạnh đó, nhiều nông dân còn sáng tạo, dám nghĩa, dám làm, đầu tư nhiều phương thức sản xuất mang lại hiểu quả kinh tế cao trên cùng một khu vườn.

            Anh Trần Đình Hưng, người dân thôn Xuân Diệm cho biết: “Trước đây 2 năm, khu vườn nhà tôi vẫn là một khu vườn với nhiều loài cây tạp khác nhau, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng từ khi thôn xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và phát động thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp; qua mạng intenet và tham gia học tập kinh nghiệm nhiều nơi, gia đình tôi đã cố gắng đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất; tại vườn hiện nay có khu vực trồng cây, khu chăn nuôi và có cả mô hình sản xuất công nghệ cao như đầu tư sản xuất điện mặt trời. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tôi tiên rằng 1 đến 2 năm nữa vườn nhà tôi cũng như một số khu vườn mẫu trong thôn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng ghi nhận…”

             Với sự đầu tư đồng bộ của nhà nước về cơ sở hạ tầng; sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đoàn kết, sáng tạo, nhiệt tình hưởng ứng chủ trương xây dựng và nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Thôn Xuân Diệm theo chuẩn mới là không còn hộ nghèo theo chính sách giảm nghèo, chỉ còn hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm. Các mô hình kinh tế được đa dạng phù hợp với những thuận lợi về vị trí địa lí và trình độ của người dân địa phương.

             Xuân Diệm hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, sức sống của một miền quê kiểu mẫu đáng sống đã hình thành; thành quả hôm nay không chỉ được người dân nơi đây thụ hưởng mà Xuân Diệm còn trở thành một địa chỉ đáng tin cậy để nhiều địa phương khác đến học tập về xây dựng Khu dân cư Nông thông mới Kiểu mẫu. Sự thành công trong xây dựng Khu dân cư NTM KM tại Xuân Diệm cho thấy, một khi những chủ trương mang lại lợi ích cho dân, được dân hiểu và hưởng ứng thì bao giờ cũng có những thành quả xứng đáng. Đây cũng là bài học trong xây dựng khối đại đoàn kết, tạo nên hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước hôm nay.

                                                                                                          Ngọc Đức

     Chiều ngày 8.7, Hội nông dân thị xã Điện Bàn hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu  Hội Nông dân Thị xã Điện Bàn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018- 2023. Ông Đặng Hữu Tú, Chủ tịch Hội nông dân thị xã, và Võ Thị Thuỷ, PCT Hội nông dân thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có ông Phan Minh Dũng, PBT Thường trực Thị uỷ, bà Trần Thị Hà, PCT UBMTTQVN thị xã. 

.   

   Đến nay, Hội Nông dân Điện Bàn đã kiện toàn hệ thống quản lý Quỹ và thành lập Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp thị xã, quản lý đạt trên 18 tỷ đồng; từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp cho trên 500 lượt hộ nông dân có vốn sản xuất, kinh doanh, vươn lên khá giàu, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

  Hội nông dân từ thị xã đến cơ sở đã xây dựng nhiềumô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như Mô hình “Khuyến học nông dân”; “Ngôi nhà nhân ái”; “Chi hội giúp nghèo 01 triệu đồng” …Đến nay toàn thị xã có 21.000 hộ nông dân với 25.471 hội viên 100% hộ gia đình nông dân có hội viên. Trong 3 năm qua, các cấp Hội Nông dân Thị xã Điện Bàn đã trực tiếp đăng ký đảm nhận giúp đỡ 125hộnghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng thông qua các hoạt động trao tặng sinh kế, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn, kỹ thuật phục vụ sản xuất …. Hằng năm Hội đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp, phòng kinh tế  Thị xã, các ngành liên quan tổ chức hội thảo, chuyển giao KHKT cho hơn hội viên nông dân tham gia....

     Tại hội nghị, Hội nông dân thị xã cũng sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào và công tác Hội. Trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện Chỉ thị 05/TW cho ông Thái Văn Huy Hùng, PCT Hội Nông dân phường Điện An; Trao Bằng khen TW Hội Nông dân cho tập thể Hội Nông dân xã Điện Quang, xã Điện Phước, các cá nhân ông Đặng Hữu Tú, Chủ tịch HND thị xã, ông Đào Quốc, Chủ tịch HND xã Điện Phước; ông Phan Hữu Nguyên, Chủ tịch HND xã Điện Quang. Đồng thời, HND thị xã khen thưởng các tập thể có thành tích tiêu biểu trong cuộc vận động hỗ trợ tiêu thụ Hành tím nông dân tỉnh Sóc Trăng; Khen thưởng chuyên đề ra quân diệt trừ Cây Mai dương….

                                                                             THU HẰNG

        Thực hiện định hướng của UBND thị xã Điện Bàn về việc chú trọng khai thác các giá trị về di sản, sinh thái, nông nghiệp để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo ra một mô hình kinh tế kết hợp du lịch hướng tới mang lại thu nhập ổn định cho người dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, phát huy nét văn hóa độc đáo của địa phương. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ  xã Điện Quang đã cụ thể hóa thành các tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng những khu dân cư “vườn đẹp, nhà sạch”; đồng thời chỉ đạo MT các thôn tổ chức cuộc thi “vườn đẹp, nhà sạch” tạo ra không khí thi đua sôi nổi ở cơ sở.        Qua thực tế triển khai, “đẹp và sạch” là hai tiêu chí khó cần thực hiện quyết liệt bởi muốn bảo đảm yếu tố bền vững thì đòi hỏi người dân phải tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc đường hoa, vườn nhà và gần như là phải tự bỏ kinh phí xây dựng các công trình của gia đình. Đồng thời với đó thì việc chăm sóc phải thường xuyên được duy trì. Tuy nhiên, với truyền thống và kinh nghiệm là địa phương địa đầu trong xây dựng NTM của thị xã. Các khu dân cư ở xã Điện Quang đã nhanh chóng triển khai một các quyết liệt, với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Khi có kế hoạch của MT xã và được Trung tâm VHTT-TTTH thị xã tổ chức tập huấn về du lịch cộng đông, hầu hết các thôn đã tích cực tuyên truyền trên loa truyền thanh, các buổi họp của khu dân cư về công tác giữ vệ sinh môi trường và tiếp tục xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp. Những gia đình đã có “vườn đẹp, nhà sạch” rồi thì chia sẻ kinh nghiệm cho các gia đình khác. Chính vì vậy, đến khi MT xã phát động xây dựng mô hình “vườn đẹp, nhà sạch”, thì về cơ bản hầu hết các gia đình ở các thôn đều đã hiểu và thể hiện sự thi đua tích cực ngay. Theo ông Nguyễn Đức Sĩ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Điện Quang, việc xây dựng các khu dân “vườn đẹp, nhà sạch” là giải pháp cần thiết và quan trọng bởi đó là phần “gốc” trong xây dựng nông thôn mới, và hướng đến phát triển du lịch cộng đồng hiện nay tại Điện Quang. 

           

          Những năm qua, với sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong xây dựng Nông thôn mới đã mang lại cho Điện Quang một bộ mặt hoàn toàn mới mẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kiên cố; môi trường xanh - sạch - đẹp; các loại hình dịch vụ được phát triển tương đối đầy đủ và đặc biệt con người nơi đây đã hình thành được nếp sống, thói quen tư duy thích ứng nhanh với khoa học kĩ thuật, sự chủ động trong chuyển đổi giữa các loại hình nghề nghiệp và nhất là khả năng làm việc theo mô hình cộng đồng. Với việc đẩy mạnh việc phát động các mô hình như khu dân cư “vườn đẹp, nhà sạch”, và mô hình khác như: “Nói không với rác thải nhựa”, Điện Quang kì vọng sẽ nhanh chóng nâng tầm được tiêu chí môi trường lên một bước cao hơn nữa trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, tiến đến phát triển du lịch cộng đồng như định hướng của UBND thị xã Điện Bàn. Và để thực hiện được điều này, Điện Quang đã có nhiều bước đi, cách làm sáng tạo, trong đó kinh phí là một trong những vấn đề trọng tâm. 

            Để đạt hiệu quả về lâu dài, các thôn trên địa bàn xã Điện Quàng cần huy động tốt các nguồn lực xã hội cũng như phát huy vai trò chủ động, tích cực của nhân dân. Mỗi thôn, tổ đoàn kết phải xác định rõ nội dung, yêu cầu của mô hình “vườn đẹp, nhà sạch”. Trên cơ sở đó có kế hoạch thực hiện phù hợp, trọng tâm, không dàn trải. Khi đã đạt yêu cầu cần nâng cao hơn nữa các hoạt động duy trì thường xuyên, nhất là những tiêu chí làm sạch, đẹp cảnh quan. Những tiêu chí này để thực hiện không quá khó, quan trọng là vai trò tổ chức, khơi dậy để người dân đồng lòng.

            Có thể nói, hiện nay Điện Quang hiện nay có rất nhiều lợi thế để xây dựng loại hình du lịch công đồng gắng với xây dựng Nông thôn mới. Bởi đây là địa phương có có rất nhiều tiềm năng về cảnh quang sinh thái, di tích văn hóa, lịch sử có giá trị du lịch. Đây cũng là đất khoa bảng, đất danh nhân với nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh. Bên cạnh đó, về sinh thái, nơi đây cũng giàu tiềm năng phát triển du lịch, nhất là về cảnh quang tự nhiên là các làng nghề truyền thống tại địa phương.

            Sự thành công của mô hình “vườn đẹp, nhà sạch” sẽ thổi làn gió mới vào nhận thức về môi trường, góp thêm cách làm giàu bền vững thông qua du lịch trên mảnh đất giàu tiềm năng này. Đồng thời tiếp tục đưa địa phương trở thành cái nôi của xây dựng NTM ở thị xã cũng như trên địa bàn toàn tỉnh.

                                                                                      Ngọc Đức

 

     Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, những năm qua, Hội Nông dân phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Điện Hồng, đã tích cực vận động nông dân chuyển diện tích đất ruộng, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng chuối mốc tại các thôn Lạc Thành và Giáo Ái được đánh giá có nhiều tiềm năng.

      Ông Lê Văn (thôn Giáo Ái) là một trong những nông dân đi đầu trong việc phát triển mô hình trồng chuối ở địa phương, ông cho biết, sau nhiều năm “lăn lộn” với cây lúa, ông nhận thấy chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa không hiệu quả là nội dung quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Sau khi tìm hiểu nhu cầu của thị trường hiện nay, ông đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 1.000 m2 đất lúa sang trồng chuối mốc bản địa với số lượng gần 200 cây. Sau hơn một năm chăm sóc, lứa chuối đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch, gia đình ông bán được trên 15 triệu đồng. Thời điểm đó, so với cây lúa đã mang lại hiệu quả gấp 3 lần.

         Theo ông Văn, chuối mốc bản địa rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước tưới cho cây cũng không đòi hỏi nhiều như trồng các loại cây trồng khá. Ưu điểm của cây là có thời gian sinh trưởng nhanh, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 9 - 12 tháng. Áp dụng mô hình trồng chuối mốc, ông Văn cho biết: Năm đầu tiên, buồng chuối có thể đạt 12 nải, sang năm thứ hai, cây mẹ đẻ ra nhiều cây con, số buồng cũng tăng thêm. Tuy nhiên, từ năm thứ ba trở đi, khi các cây con tạo thành bụi chuối um tùm, người trồng cần phải biết cách tỉa bớt để mật độ không quá dày, ảnh hưởng đến năng xuất và khả năng phòng trừ sâu bệnh của cây.

       Thời gian đầu, ông Văn và một số hộ dân ở đây cũng gặp một số bệnh ở chuối như bệnh tuyến trùng rễ, thường biểu hiện là rìa lá vàng, cuộn lá, không thể cung cấp dưỡng chất nuôi cây và trái, do các cây ở gần nhau nên bệnh lây lan nhanh từ cây này qua cây khác và đặc biết là rệp sáp… Tuy nhiên, nhờ sự học hỏi kinh nghiệm từ các nguồn khác nhau như: intenet, tham gia tập huấn, tham quan chi sẻ kinh nghiệm ở nhiều nơi… nên hầu hết các nông dân ở đây đều có thể chữa được bệnh cho cây. 

      Hiện nay tổng diện tích trồng chuối mốc bản địa của hai thôn Văn Ly và Giáo Ái khoảng 7ha. Chuối mốc bản địa ở đây có hình dáng nải khá đẹp, trái đồng đều nên rất thu hút thương lái đến mua. Hầu như cung không đủ cầu. Giá bán một buồng chuối trung bình vào các ngày rằm, mồng một hàng tháng là từ 50-100 ngàn một buồng. Dịp tết Nguyên Đán là 200-300 ngàn một buồng. Cá biệt, có buồng được bán đến 500 ngàn đồng. Thêm vào đó, búp chuối sau khi giải đủ một buồng khoảng 10-12 nải, người nông dẫn sẽ bán với giá từ 5-10 ngàn một búp. Như vậy, tổng giá trị cho một sào chuối trong năm có thể đạt từ 8-10 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Một con số đáng mơ ước đối với nhưng chân ruộng không thể sản xuất lúa được. Thêm vào đó, dưới các tán lá chuối, nhiều nông dân còn mạnh dạng nuôi gà thả vườn để tạo thêm thu nhập trên cùng môt diện tích đất. Đồng thời đây cũng là một thử nghiệm hay. Bởi Gà sẽ giúp loại bỏ một số loại rầy, rệp ở thân chuối. Đồng thời nguồn lá chuối sau tạo tỉa cũng sẽ là nguồn thức ăn cho gà.

     Tuy nhiên, cái khó ở đây cũng như phần lớn các mô hình khác. Đó chính là vấn đề kĩ thuật để điều chỉnh cây ra trái đúng vào thời điểm rằm, mồng một và đặc biệt là dịp tết Nguyên Đán. Cộng thêm đó chính là sự liên kết trong tiêu thụ trong đầu ra của sản phẩm, giảm bớt sự ảnh hưởng của thương lái để người sản xuất có thể cung cấp hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng. Như vậy cả người trồng và người tiêu dùng đều được đảm bảo quyền lợi tốt nhất về giá và chất lượng

    Không những cho hiệu quả đối với cây chuối mốc. Hiện nay ở các thôn Văn Ly và Giáo Ái, nhiều nông dân đã sớm đưa một số cây ăn quản vào trồng thử nghiệm như: Ổi đào, chanh, bưởi, Mãng cầu… hầu hết các cây này đều sinh trưởng tốt. Dự kiến sẽ cho sản phẩm trong vòng vài tháng tới. Sự đa dạng về các loại cây trồng sẽ giúp giảm phụ thuộc độc canh một số cây dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và giúp tạo ra thu nhập ổn định quanh năm. Còn đối với mô hình trồng chuối mốc bản địa của nhiều nông dân ở đây bước đầu đã khẳng định được giá trị kinh tế trong việc chuyển đổi cây trồng, đồng thời mở ra hướng trồng trọt mới thích hợp cho những hộ dân có ít vốn đầu tư sản xuất.

                                                                   Ngọc Đức

    Cuối tuần qua, UBND xã Phong tổ chức Lễ công bố thôn Cẩm Phú 2 đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.

. 

  Thôn Cẩm Phú 2 là một trong 8 thôn của xã Điện Phong, diện tích đất tự nhiên trên193 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp xấp xỉ 85 ha số dân 424 hộ với 1.750 nhân khẩu. Triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhân dân trong thôn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu. 100% tuyến đường giao thông được mở rộng, cứng hóa, mặt đường sạch, không lầy lội và bảo đảm không ứ đọng nước vào mùa mưa; có điện chiếu sáng; 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên. 100% các tuyến đường có điện chiếu sáng. Nhà cửa có hàng rào xanh, cổng ngõ được xây dựng, cải tạo sạch đẹp, hài hoà với cảnh quan làng quê. Vườn tược của nhân dân được được cải tạo thành vườn kinh tế. Các hộ chăn nuôi trong thôn đã xây dựng các hầm chứa chất thải ngăn không cho các chất thải rắn, chất thải lỏng chảy ra bên ngoài bảo đảm vệ sinh môi trường theo quy định. Nhân dân trong thôn đã quy hoạchnơi để dụng cụ sản xuất, thiết bị máy móc và vật tư nông nghiệp an toàn, gọn gàng, bảo đảm vệ sinh môi trường. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42 triệu đồng/ người/ năm.

 

    Tại buổi lễ, UBND thị xã Điện Bàn trao quyết định công nhận thôn Cẩm Phú 2 đạt chuẩn “ khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018, đồng thời trao tặng 10 tấn xi măng để xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

   UBND xã Điện Phong tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Phạm Lộc

   Sáng ngày 9.4, UBND xã Điện Trung, tổ chức Lễ công bố thôn Tân Bình 4 đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018

. 

 Tham dự tại lễ công bố có bà Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên ban Thường vụ thị ủy, Trưởng Ban dân vận, chủ tịch UBMT tổ  quốc Việt Nam thị xã Điện Bàn.

   Thôn Tân Bình 4 có diện tích tự nhiên 152 ha, diện tích đất canh tác 75 ha, gồm 5 tổ đoàn kết có 195 hộ với có 876 nhân khẩu. Triển khai xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, ngay từ đầu năm 2018, thôn đã hoàn thành việc lắp biển số nhà. Vận động nhân dân di dời tường rào mở rộng các tuyến đường giao thông trong khu dân cư. Đến nay 100% các tuyến đường có mặt đường sạch, không ứ đọng nước vào mùa mưa, lắp đặt nhiều hố gas ở các đoạn đường trũng, ngập nước, cắm gần 50 biển báo giao thông ở các đầu tuyến đường và điểm giao nhau giữa trục chính với đường ngõ xóm. Trồng mới gần 500 cây xanh bóng mát. 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên. Hệ thống điện chiếu sáng đường trục chính, đường ngõ xóm được nâng cấp trụ, bóng và có điện chiếu sáng. Gần 95% vườn tược của người dân đã thực hiện việc chỉnh trang, cải tạo, phá bỏ cây tạp, quy hoạch trồng cây ăn quả. Vận động 24 hộ dân xây dựng hố xử lý nước thải chăn nuôi, 153/161 hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.184/195 nhà dân có hàng rào xanh hoặc phủ xanh, cổng ngõ được xây dựng, cải tạo sạch đẹp, hài hoà với cảnh quan làng quê.Trong thôn có không nhà tạm bợ, dột nát. 100% nhà ở có kiến trúc, mẫu mã phù hợp với phong tục tập quán, giữ được nét đặc trưng văn hoá của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41triệu đồng/người/năm. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang. Năm 2018, thôn tiếp tục được UBND thị xã Điện Bàn công nhận danh hiệu “Thôn văn hoá”, nâng số năm được công nhận văn hoá lên 9 năm liền. Có 184/195 gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”.  Bên cạnh đó các tiêu chí về y tế, giáo dục, môi trường, Hệ thống chính trị và an ninh, trật tự xã hội đảm bảo. Người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng.   

   Tại buổi lễ, UBND thị xã Điện Bàn trao quyết định công nhận thôn Tân Bình 4  xã Điện Trung đạt chuẩn “ khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018, đồng thời trao tặng 10 tấn xi măng để xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương. 

    Dịp này, UBND xã Điện Trung tặng giấy khen cho 3 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Phạm Lộc

  Sáng ngày 2.4, UBND xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ công bố thôn Đông Lãnh đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.

  

   Từ đầu năm 2018, thôn Đông Lãnh đã hoàn thành việc lắp biển số nhà, phát động trồng 650 cây xanh bóng mát và phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó nhân dân đã hiến đất mở rộng 3 đường trục chính và 11 tuyến đường ngõ xóm, đảm bảo chuẩn đường cấp B. Xây dựng 12 hố gas ở các đoạn đường trũng, ngập nước, lắp đặt 52 biển báo giao thông ở các đầu tuyến đường và điểm giao nhau giữa trục chính với đường ngõ xóm. 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên. 100% các tuyến đường có điện chiếu sáng. Nhà cửa có hàng rào xanh, cổng ngõ được xây dựng, cải tạo sạch đẹp, hài hoà với cảnh quan làng quê. Vườn tược của nhân dân được được cải tạo thành vườn kinh tế. Từ nguồn kinh phí cấp trên và vận động nhân dân đóng góp xây dựng gần 1 km kênh mương và đường giao thông nội đồng phục vụ cho sản xuất, góp phần đưa thu nhập bình quân  đầu người ở thôn Đông Lãnh đạt xấp xỉ 42 triệu đồng/ người/ năm

. 

Tại buổi lễ, UBND thị xã Điện Bàn trao quyết định công nhận thôn Đông Lãnh xã Điện Trung đạt chuẩn “ khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018, đồng thời trao tặng 10 tấn xi măng để xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương. 

   UBND xã Điện Trung tặng giấy khen cho 3 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Phạm Lộc

 

   Sáng ngày 29.3, UBND xã Điện Phong tổ chức Lễ công bố quyết định thôn Cẩm Phú 1 đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018.

  

   Tham dự lễ công bố có bà Lê Thị Minh Tâm, Phó Bí thư thị ủy, ông Ngô Văn Trịnh, Ủy viên Ban thường vụ Thị Ủy, Phó chủ tịch HĐND thị xã, ông Nguyễn Minh Hiếu, Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, bà Nguyễn Thị Xuân, Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã, Trưởng Ban dân vận thị ủy, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, hội đoàn thể thị xã Điện Bàn. Lãnh đạo Đảng, chính quyền mặt trận cùng các hội đoàn thể xã Điện Phong và gần 200 hộ nhân dân thôn cẩm Phú 1.

   Thôn Cẩm Phú 1 xã Điện Phong có 345 hộ dân với hơn 1260 nhân khẩu. Qua 1 năm triển khai thực hiện thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến hơn 1640 m2 đất , di dời trên 50 tường rào, cổng ngõ để mở rộng các tuyến đường giao thông theo quy hoạch. Xây dựng 500 mét đường ống và 100 hố thoát nước mưa tại các điểm khu dân cư bị hay bị ngập úng. Trồng trên 650 cây xanh dọc các tuyến đường  và cắm 40 biển báo, chỉ dẫn tại các ngã ba, ngã tư. 100% các tuyến đường giao thông trong khu dân cư được đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng; vận động hàng trăm triệu đồng xây dựng và sữa chữa 12 ngôi nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhờ vậy đến nay 100% nhà ở đều đạt 3 cứng theo quy định;100% hộ dân có diện tích vườn trên 500 m2 thực hiện chỉnh trang vườn tược và trồng cây có giá trị kinh tế cao. Nhân dân trong thôn còn tập trung đầu tư phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng , góp phần đưa thu nhập bình quân tăng từ 105 đến 120 triệu đồng/ha/ năm. Ngành thương mại- dịch vụ từng bước phát triển. Đưa thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt bình quân xấp xỉ 42 triệu đồng/người/ năm. Thôn không còn hộ nghèo, 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, thôn được công nhận đạt thôn văn hóa 6 năm liền, chi bộ đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền.

   Tại buổi lễ, UBND thị xã Điện Bàn trao quyết định công nhận thôn Cẩm Phú 1 xã Điện Phong đạt chuẩn “ khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018, đồng thời trao tặng 10 tấn xi măng để xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

   UBND xã Điện Phong tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Phạm Lộc

           Sáng ngày 25/6, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Họp giao ban tình hình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu đến tháng 6 năm 2018.

           

           Ông Phan Minh Dũng_Phó chủ tịch UBND thị xã, ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã đồng chủ trì cuộc họp.

          Tính đến tháng 6 năm nay, theo kết quả rà soát, đánh giá thực trạng đạt các tiêu chí Nông thôn mới theo quyết định 756/QĐ-UBND ngày 13/3/2017 của UBND tỉnh thì Điện Bàn có 08/13 xã các tiêu chí Nông thôn mới được giữ vững và nâng cao; có 05/13 xã  “rớt” tiêu chí. Và nếu đánh giá đúng theo quy định của bộ tiêu chí mới thì số lượng các tiêu chí đạt của các xã sẽ tiếp tục giảm, tập trung ở các tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và truyền thông, Y tế, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng, an ninh và tổ chức sản xuất. Đến nay, UBND thị xã đã phê duyệt 20 phương án “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” tại các thôn phấn đấu xây dựng đạt “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.

           Tại buổi giao ban, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo việc triển khai thực hiện việc xây dựng các tiêu chí “Xã Nông thôn mới kiểu mẫu”, “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và nêu lên những bất cập trong việc triển khai thực hiện.

           Kết luận buổi giao ban, đ/c Phan Minh Dũng – PCT UBND thị xã yêu cầu: các xã tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng các tiêu chí “Xã Nông thôn mới kiểu mẫu”, “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” theo lộ trình đã đề ra, cần tập trung nắm chắc các quy định, hướng dẫn của cấp trên; không chạy theo thành tích; xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Trong thời gian đến, các ngành, các cấp cần tập trung: Rà soát, xây dựng kế hoạch giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới và kế hoạch giải pháp đối với các tiêu chí “rớt” theo quy định; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về mục đích xây dựng Nông thôn mới và Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu; hoàn thành thủ tục, hồ sơ thanh toán giải ngân vốn đúng nội dung và thời gian quy định…

                                                                             Ngọc Đức

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018391930
Hôm nay
Hôm qua
5907
7155