0235.3867334

       Xác định Chương trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng; là cuộc cách mạng, cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư nông thôn đồng lòng xây dựng thôn, xã khang trang, sạch đẹp;  phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ một cách toàn diện, có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, Chi hội CCB thôn Thi Phương – xã Điện Phong đã phát huy vai trò của mình trong thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

      Chi hội hiện có 24 hội viên, trong đó có 6 đồng chí là Đảng viên, 1 đồng chí là Phó trưởng thôn, 1 đồng chí là Trưởng ban công tác Mặt trận, 1 đồng chí là Công an viên, 2 đồng chí là trưởng, phó Đội dân phòng. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm quan trọng của CCB trong công cuộc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vừa là chủ thể nòng cốt của phong trào vừa là đối tượng được hưởng lợi, nên trong thời gian qua cán bộ, hội viên CCB thôn tham gia tích cực vào các hoạt động xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Hằng năm, Chi hội đã xây dựng chương trình hành động bám sát chỉ tiêu Nghị quyết của chi bộ cũng như yêu cầu đặt ra để hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư  nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 - 2025.

      Mỗi hội viên CCB luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu, tham gia đóng góp tích cực trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chi hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, chung sức đồng lòng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Kết quả sau thời gian triển khai thực hiện, hội viên trong chi hội đã hiến 725m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn, tự nguyện di dời 3 tường rào kiên cố trị giá 60 triệu đồng. Nhận trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh ở các tuyến đường trên địa bàn thôn; tổ chức nạo vét 400m kênh mương, phát quang, diệt cây mai dương cải tạo môi trường được 2ha tham gia 75 ngày công, mở mới tuyến đường từ ĐT610B đi Cống Đẳng dài 500m, tham gia chôn mốc giới quy hoạch toàn thôn với 95 ngày công. Bên cạnh đó, chi hội đã vận động hội viên di dời công trình chăn nuôi ra xa khu dân cư nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tiến tới xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng bền vững. Đến nay, 100% hội viên tham gia mô hình trang trại, gia trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Chi hội đã nhận tuyến đường dài 500m làm tuyến đường CCB tự quản, hằng tháng ra quân dọn vệ sinh 2 lần, trồng hoa, trồng cây xanh  tạo cảnh quan môi trường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời, Chi hội đã cử 2 đồng chí làm trưởng, phó đội dân phòng thường xuyên phối hợp với công an, thôn đội tuần tra canh gác, kịp thời xử lý những tình trạng gây rối, bảo vệ an ninh trật tự thôn xóm.

      Với những kết quả đạt được thời gian qua, Chi hội được Hội cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm góp phần cùng địa phương giữ vững và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thời gian đến, cán bộ, hội viên CCB thôn Thi Phương tiếp tục phát huy vai trò đi đầu, gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời chi hội sẽ tiếp tục phối hợp với Mặt trận, các Hội đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiến tới xây dựng thành công xã Điện Phong trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2024.

Mi Ni

     Thôn Nhị Dinh 3, xã Điện Phước những con đường liên thôn, liên xóm đã được bê tông phẳng lì, rợp hoa và cây xanh bên lề, nhà nhà, người người phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

      Năm 2021, sau khi hoàn thành việc xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn tiếp tục vận động nhân dân tập trung xây dựng Thôn NTM nâng cao. Sau khi phát động, toàn thể nhân dân trong thôn hưởng ứng mạnh mẽ, các công việc trong thôn triển khai đều được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến cuối năm 2022, tổ dân vận thôn với phương châm Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” đã vận động hơn 200 hộ dân thống nhất hiến đất, vật kiến trúc, cây cối hoa màu, di dời tường rào cổng ngõ để mở rộng gần 2.000m đường giao thông, nền đường cũ 3m, bê tông 2,5m lên nền đường mới 7,5m, bê tông 5,5m, với tổng diện tích 2.060 m2 đất được hiến, tổng kinh phí ước tính 3,6 tỷ đồng. Hoàn thành việc xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu nâng cao ngay trong năm 2022. Ông Trương Phú Hoà – Bí thư Chi bộ – Tổ trưởng tổ dân vận thôn Nhị Dinh 3 chia sẻ như vậy.     

      Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong, khi lòng dân đồng thuận thì quá trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới nâng cao ở Nhị Dinh 3 đã gặp rất nhiều thuận lợi. Đi từ đời sống nhân dân để có cách khơi dậy sức dân linh hoạt, sáng tạo, thôn Nhị Dinh 3 đã huy động được tổng lực để hoàn thiện các công trình phúc lợi cũng như các phong trào của thôn như: cơ sở vật chất văn hóa, chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường … Để bộ mặt nông thôn ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp, ban nhân dân cũng thường xuyên vận động nhân dân trồng hoa và chăm sóc cây xanh các tuyến đường trên địa bàn thôn, hằng tháng vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm …

      Có thể thấy, khi vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng nhân lên, thì phong trào càng phát triển, lan tỏa. Trong đó, vai trò quan trọng của những người làm công tác dân vận là vô cùng quan trọng.

      Với tinh thần trách nhiệm vì công việc, những người làm công tác dân vận như ông Hoà luôn được người dân nhắc đến với sự kính trọng và nể phục. Bởi, họ không chỉ là người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” mà còn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần xây dựng thị xã Điện Bàn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thu Hằng – Yến Nhi

         Với mục đích nhằm ươm các giống cây trồng phục vụ cho các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới như: trồng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng các tuyến đường mẫu, xây dựng công sở xanh – sạch – đẹp; đồng thời hỗ trợ giống cây trồng như hoa các loại, cây bóng mát, cây ăn trái … cho các tuyến đường tự quản, các tuyến đường hoa trên địa bàn xã Điện Phong. Thời gian qua,  Ủy ban mặt trận và các đoàn thể xã Điện Phong đã phối hợp hoạt động, triển khai thực hiện xây dựng vườn ươm Nông thôn mới.

          Trước đó, mô hình được triển khai điểm tại thôn Cẩm Phú 1, mang lại hiệu quả thiết thực. Người dân trong khu dân cư hưởng ứng tích cực, người góp công, người góp cây giống … xây dựng vườn ươm đa dạng chủng loại, với số lượng lên đến hàng ngàn cây các loại như mai vạn phúc, bông trang nhật, vàng bạc ..vv.. Từ kết quả đó, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Điện Phong đã phối hợp với các Hội đoàn thể xã phát động mô hình và nhân rộng tại các địa bàn Khu dân cư trên địa bàn xã. Xây dựng mới 8 mô hình vườn ươm Nông thôn mới của UBMT xã, và các khu dân cư. Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho các Hội đoàn thể từ xã đến thôn trồng và chăm sóc; vận động xã hội hóa hỗ trợ đầu tư cây giống, lắp đặt hệ thống tưới nước, vật tư, phân bón ....

           Hiện nay, các vườn ươm có hơn 16000cây giống các loạiđượcươm xanh tốt và trồng trên các tuyến đường chính ở các khu dân cư, xây dựng mới các tuyến đường hoa, những hàng rào xanh dọc các tuyến đường giao thông liên thôn, nhà văn hóa, tiểu công viên góp phần xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Nhờ triển khai mô hình, các Khu dân cưđã chủ động cây giống khi tổ chức các hoạt động tình nguyện, phong trào Mỗi tháng dành 01 ngày vì môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp”, “ Ngày thứ 7 xanh”, “ Ngày chủ nhật tình nguyện”. Đặc biệt hưởng ứng cuộc thi “ Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp” do Ban thường trựcỦy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã tổ chức, các khu dân cư đã tận dụng những loại cây giống tại vườn ươm để trồng và đăng ký các tuyến đường đảm bảo tiêu chuẩn, quy chế của cuộc thị.

           Tại buổi phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và tháng bảo trì đường giao thông nông thôn, UBMT xã và các khu dân cư đã tổ chức trồng trên 1.200 cây, hoa các loại tại các tuyến đường chính thôn Hà An, Thi Phương, Tân Thành.

           Mô hình “Vườn ươm nông thôn mới” là một trong những mô hình hay, tuy không mới nhưng góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; được nhân dân trên địa bàn xã Điện Phong hưởng ứng tích cực. Đây là mô hình không tốn nhiều kinh phí thực hiện, thông qua đó góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở địa bàn nông thôn.

 

Thu Hằng

           Năm 2022, thôn Hà Đông (xã Điện Hoà) triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong thời điểm còn nhiều khó khăn, thách thức, nguồn lực đầu tư thực hiện chương trình chưa đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương, việc huy động vốn đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp còn hạn chế. Đây là giai đoạn đầu thực hiện các văn bản hướng dẫn mới về xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các chỉ tiêu, tiêu chí được quy định cao hơn so với giai đoạn trước. Hệ thống mạng lưới giao thông chưa được quy hoạch, nền đường nhỏ hẹp, tường rào xây dựng kiên cố nhiều.

          Tuy nhiên, thôn vẫn có nhiều thuận lợi đó là kế thừa nền tảng xây dựng thành công xã NTM vào cuối năm 2015, đến nay có 8 thôn xây dựng thành công NTMKM; sự hướng dẫn hỗ trợ thường xuyên của tỉnh, thị xã, sự nỗ lực, quyết tâm của Ban phát triển xây dựng thôn NTMKM và sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong triển khai thực hiện chương trình. Ban phát triển xây dựng thôn NTMKM thôn Hà Đông đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

          Phát huy vai trò chủ thể, người dân đã tự nguyện, tích cực hiến đất, vật kiến trúc di dời tưởng rào, cổng ngõ, chỉnh trang đồng ruộng, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, góp công lao động, tiền của xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.... Nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả được triển khai, nhờ đó thu nhập nhân dân tăng lên đáng kể; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên, an sinh xã hội từng bước được cải thiện, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân thôn Hà Đông đã hiến hơn 8.000 m2 đất, di dời tường rào, cổng ngõ trong đó có 60 tường rào kiên cố ước tính trên 1,2 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng 3 km giao thông lên 5m5, 7m5. Các tuyến đường đều lắp đặt điện chiếu sáng với giá trị 250 triệu đồng, trồng 242 cây xanh, các thiết chế được bổ sung hoàn thiện. Thực hiện mô hình thôn thông minh, thôn đầu tư trang thiết bị phục vụ người dân như tivi 65 in, máy vi tính, máy in, đèn năng lượng và 12 camera trên các tuyến đường chính. Thu nhập bình quân đầu người 52.360.000 đồng/người/năm, cao hơn 16,66% so với quy định tiêu chí thu nhập xã NTM 2022 (43,66 triệu đồng/người/năm). Chi hội khuyến học vận động nguồn phát thưởng cho 172 học sinh giỏi các cấp, trong đó có 13 em đậu đại học, tạo động lực cho các em cố gắng học hành. 100% hộ dân thực hiện đề án thu gom rác thải. Phong trào văn hoá văn nghệ ngày càng đổi mới. Diện mạo khu dân cư đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng văn minh. Thôn đã đạt 10/10 tiêu chí của Bộ tiêu chí xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”.

          Trong quá trình triển khai, thôn Hà Đông gặp không ít khó khăn như nguồn lực còn hạn chế, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này cũng không đơn giản, vốn hỗ trợ còn thấp so với nhu cầu thực tế. Để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian đến, Ban phát triển thôn luôn tìm hướng đi mới với hy vọng thôn sẽ có nhiều đổi thay đáng kể, góp phần xây dựng thành công xã Điện Hoà về đích xã NTM nâng cao vào năm nay, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong năm 2025.

Huyền Chi

       Sáng ngày 8/5, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Nam đã tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh tại chỗ cho các hộ nông dân trên địa bàn xã Điện Hồng.
       Tham dự có ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Nam; bà Mai Thị Thúy Hồng - Trưởng phòng tổng hợp nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ; ông Nguyễn Chánh Thiện - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã; ông Lê Đắc Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng; bà Võ Thị Trinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Hồng. 
 
 
       Tại buổi tập huấn, các hộ nông dân đã được tiếp thu những kiến thức về làm phân ủ hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm vi sinh; qua đó, giúp nông dân tiếp cận và làm chủ công nghệ mới; thay đổi nhận thức trong thâm canh cây trồng và tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn cho xã hội.
       Việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh tại chỗ cho các hộ gia đình sẻ góp phần cải thiện môi trường, cải tạo đất và giảm chi phí đầu tư cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả từ mô hình sử dụng phân hữu cơ vi sinh bón cho các loại cây trồng từ các kết quả nghiên cứu của Trung tâm Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã triển khai thành công trong nhiều năm qua.
                                                                                                             Tào Ka

Hiện nay, phường Điện Phương có 506,8 ha đất sản xuất nông nghiệp. Với 251 ha đất trồng lúa, bình quân năng suất toàn vùng qua các năm là 59,3 tạ/ha. Tình trạng đất bỏ hoang đã được UBND phường giải quyết một phần, góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường.

        Năm 2019, trên địa bàn phường có 7 cánh đồng có diện tích bỏ hoang, không sản xuất, với tổng diện tích khoảng 22,3 ha. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã về tiếp tục vận động hộ gia đình, cá nhân không bỏ đất hoang, UBND phường đã phối hợp với mặt trận, các hội đòan thể, đặc biệt là Hội nông dân phường tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất trên diện tích đất lúa bỏ hoang. Đối với các diện tích mà hộ dân không có điều kiện sản xuất, UBND phường kêu gọi các đơn vị trong và ngoài địa phương thành lập tổ liên kết sản xuất lúa giống và lúa nguyên liệu.

         Đến nay, qua 5 năm triển khai, diện tích đất bỏ hoang ngày càng thu hẹp, từ 22,3 ha năm 2019 đến nay còn lại 5 ha. UBND phường đã tiến hành khảo sát từng cánh đồng, kiểm tra diện tích đất bỏ hoang, nhìn nhận thực tế các nguyên nhân chủ quan, khách quan vì sao người nông dân không mặn mà với đồng ruộng dẫn đến việc bỏ đất hoang trên địa bàn phường. Sau quá trình tìm hiểu, UBND phường Điện Phương đã đưa ra được một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc bỏ hoang diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phường, như: việc chuyển dịch lao động mạnh từ nông nghiệp sang các ngành nghề khác có thu nhập cao hơn; địa hình nhiều vùng sản xuất của phường tương đối thấp lụt, nạn chuột bọ cắn phá, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trong sản xuất …Cũng có một bộ phận nông dân không chấp hành theo cơ cấu giống, lịch thời vụ, thiếu đầu tư chăm sóc, “được chăng hay chó” nên khi gặp điều kiện sản xuất bất lợi thì bà con thường bỏ bê công việc đồng án. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm thâm canh.

        Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân, UBND phường Điện Phương đã triển khai xây dựng kế hoạch, phương án quản lý, sử dụng đất với những nội dung cụ thể như: tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất hiệu quả trên các diện tích đất bỏ hoang; ra quân chặt phá cây mai dương …Các hội, đoàn thể đã tổ chức ra quân diệt trừ ốc bưu vàng, diệt chuột bảo vệ mùa màng. Đồng thời, UBND phường tăng cường công tác quản lý đất đai, chú trọng quản lý đất nông nghiệp, tránh tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang các loại đất khác …

        Nhiều diện tích đất bỏ hoang đã được Hội nông dân phường đảm nhận, với các phần việc cụ thể như diệt mai dương, cải tạo đất…giao cho các tổ hợp tác trên địa bàn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao như tại các khối phố Thanh Chiêm 1,2, Triêm Trung 1,2, Đông Khương 1,2 và khối phố Triêm Nam. Nhiều diện tích được các tổ hợp tác đưa vào sản xuất bắp nếp, dưa hấu, bí đỏ… mang lại giá trị kinh tế, góp phần lớn trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Thu Hằng

        Trong những năm qua, tuy kinh tế của thị xã gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh và nhất là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng với nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cùng với sự đồng thuận của bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp của thị xã đã đạt được kết quả khá toàn diện, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững, nông nghiệp đô thị - sinh thái, chú trọng sản xuất sạch, tạo sản phẩm có chất lượng cao. Phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng.

        Tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm 7,98% tổng giá trị sản xuất hàng năm, nhưng sản xuất nông nghiệp đem lại sự ổn định về kinh tế và đời sống, đảm bảo an ninh lương thực tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế nông thôn có bước phát triển đáng kể, xây dựng NTM đạt nhiều kết quả quan trọng, diện mạo nông thôn thay đổi căn bản, kết cấu hạ tầng. Các nội dung về văn hóa, xã hội, giáo dục, môi trường được quan tâm, góp phần làm cho đời sống tinh thần người dân nông thôn phát triển theo hướng lành mạnh, văn minh hơn. Hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường và củng cố, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực nông thôn tiếp tục được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2023 đạt 58,69 triệu đồng/người/năm; năm 2021 là 48,8 triệu đồng/ người/ năm.

        Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thị xã đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại 08 xã trên địa bàn thị xã. Đã có 08/08 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới là Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong, Điện Hồng, Điện Thọ, Điện Phước, Điện Hoà, Điện Tiến vào năm 2016 đạt tỷ lệ 100% số xã đạt chuẩn NTM. Đến cuối năm 2023, đã có 04 xã đạt xã NTM nâng cao là Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong, Điện Phước và đang thẩm tra trình UBND tỉnh công nhận thêm 03 xã NTM nâng cao gồm Điện Thọ, Điện Hồng, Điện Tiến và xã Điện Quang xã NTM kiểu mẫu; 56 thôn/63 thôn NTM kiểu mẫu.

 Thông qua các hoạt động sự kiện, lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT... tổ chức tuyên truyền các nội dung có liên quan đến những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã trong đó có chương trình “Tam nông”, chương trình MTQG xây dựng NTM, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách... của Đảng, Nhà nước và các Kế hoạch, Chương trình công tác của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã để đẩy mạnh phát triển kinh tế ở nông thôn, nâng cao mức hưởng thụ về đời sống tinh thần của người dân nông thôn.

       Ngoài ra, các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn được đăng tải trên Trang thông tin điện tử thị xã đã chuyển tải nhiều thông tin về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về các chủ trương, chính sách mới có liên quan đến nông dân, giới thiệu những điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế giỏi, phổ biến những kinh nghiệm trong sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh dịch vụ... Các Đài Truyền thanh cơ sở nhất là các xã nông thôn có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến người dân, đã góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân ở nông thôn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

       Cùng với đó, UBND các xã đã tiến hành tổ chức các Hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thị xã về chương trình nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như Chương trình MTQG xây dựng NTM đến các tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức các lớp học tập, quán triệt đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, đảng viên; từ đó mỗi cán bộ, đảng viên; mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đã có những hành động cụ thể góp phần xây dựng nông thôn mới phát triển đồng bộ, toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn nông thôn.

Thu Hằng

         Thời gian qua, hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Điện Phong đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên. Qua đó, đã góp phần hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

         Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ theo phương châm "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thời gian qua, đoàn viên, thanh niên xã Điện Phong đã hăng hái tham gia phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương. Đoàn xã đã triển khai kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến từng đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp tại các thôn, tổ hội... Từ đó, nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh niên được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

         Với phong trào "Xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp", đã có 100% Chi đoàn trong toàn xã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội... Phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" với phương châm "Tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn", thông qua các hoạt động Chiến dịch tình nguyện hè và Tháng thanh niên hàng năm, các Chi đoàn trên địa bàn xã mạnh dạn đảm nhận các công trình như: quét dọn, thu gom rác thải vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông, các tiểu công viên và trồng mới hơn 1.000 cây xanh các loại trên các tuyến đường thanh niên tự quản. Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã đã xây dựng và hình thành được 7 tuyến đường thanh niên tự quản tại 7 thôn, với tổng chiều dài gần 5 km; xây dựng được mô hình Hàng cây thanh niên, Nhà thu gom rác thải nhựa đặt tại Nhà văn hoá các thôn, “Xin lượm thu gom ve chai bán gây quỹ hoạt động”,“Đổi vechai lấy cây xanh”, "Đoạn đường an toàn giao thông", tận dụng những chiếc lốp xe cũ đã qua sử dụng để làm các biển báo “chú ý quan sát, giảm tốc độ, đã uống rượu bí thì không lái xe,... đặt tại các tuyến đường trên địa bàn xã

          Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo. Ban Chấp hành Đoàn xã đã vận động đoàn viên, thanh niên áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, học nghề..., Một trong những đóng góp quan trọng của tuổi trẻ xã nhà trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” đó chính là nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu trong các đối tượng thanh niên, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đoàn xã đã giúp đỡ trên 100 thanh niên có công ăn việc làm; phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội đã tiến hành khảo sát, lập kế hoạch và giúp đỡ hơn 30 hộ đoàn viên, thanh niên nghèo về vốn, con giống, cây giống... tổng giá trị hơn 1tỷ đồng; phối hợp tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hàng trăm đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, tuổi trẻ xã nhà đã tích cực phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong các hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, Đoàn Thanh niên đã chủ động thành lập các đội tuyên truyền măng non, đội thanh niên xung kích tình nguyện, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội facebook, Fanpage, tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đồng thời, Đoàn đã tập trung xây dựng chi đoàn văn hóa trong đó tập trung vào tiêu chí: mô hình chi đoàn Không có đoàn viên thanh niên mắc tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

         Bên cạnh, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, thời gian qua, tuổi trẻ xã Điện Phong cũng đã nhiệt tình hưởng ứng và tổ chức các hoạt động với nhiều việc làm thiết thực như: Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo hộ nghèo, người già neo đơn, giúp đỡ cho đoàn viên, thanh niên nghèo... Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng được tuổi trẻ xã coi trọng và phát huy có hiệu quả. Việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã trở thành hành động thường xuyên của mỗi Chi đoàn và đoàn viên, thanh niên trong xã.

          Có thể nói, thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ xã Điện Phong đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ để vươn lên trong cuộc sống. Bằng những công trình, phần việc cụ thể của tuổi trẻ đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Phong giữ vững các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

Mi Ni

       Chiều ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam - Vinaseed Group) đã tổ chức thăm đồng trình diễn mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần VNR10 và Hương Châu 6 tại 2 xã Điện Thọ và Điện Hồng cho hơn 200 hộ nông dân và đại lý trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình thăm quan.
 
 
       Vụ đông xuân 2023-2024, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam đã phối hợp với Hợp tác xã Điện Hồng II và Hợp tác xã Điện Thọ 2 sản xuất gieo trồng với diện tích 25,5 ha bộ đôi giống lúa VNR10 và Hương Châu 6. 
       Giống lúa thuần Hương Châu 6 có thời gian sinh trưởng đối với vụ Đông Xuân 105 – 110 ngày; vụ Hè Thu  90-95 ngày; năng suất trung bình 7- 8 tấn/ha. Thâm canh đạt 8,5 – 9,5 tấn/ha. Giống lúa thuần VNR10 có thời gian sinh trưởng đối với vụ Đông Xuân 107 -112 ngày; vụ Hè Thu 93 - 96 ngày; năng suất trung bình 7,5 – 8,5 tấn/ha, thâm canh đạt  9 – 10 tấn/ha.
 
 
       Cả hai giống lúa có những đặc điểm ưu việc như: Đẻ nhánh khá, cứng cây, chống đổ ngã tốt, chống chịu tốt bệnh lem lép hạt, bệnh đạo ôn. Bông con nhiều, bông dài, tỉ lệ hạt chắc rất cao, nắng suất cao và ổn định. Thích ứng rộng, trồng được nhiều chân đất, phù hợp trồng cả 2 vụ/ năm; Chất lượng hạt gạo thon, dài, trong, không bạc bụng. Cơm mềm, dẻo, có mùi thơm đặc trưng, vị đậm.
 
 
       Qua buổi thăm đồng các đại biểu và bà con nông dân đánh giá rất cao những ưu điểm vượt trội các bộ giống lúa của Vinaseed, đã đáp ứng được kỳ vọng của bà con nông dân về các bộ giống chất lượng, cho năng suất cao. 
Tào Ka

       Cùng với việc phát huy nội lực, sự đồng lòng, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân, phường Vĩnh Điện đang trở thành điểm sáng về xây dựng đô thị văn minh với 5 năm liên tục đạt chuẩn phường văn minh đô thị trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

       Vĩnh Điện là phường trung tâm của thị xã Điện Bàn, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh và buôn bán sầm uất, lưu lượng người tập trung đông nên cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, trật tự đô thị, an toàn giao thông. Xuất phát từ những vấn đề đó, phường Vĩnh Điện đã tập trung từng bước củng cố về giải pháp, cách làm, triển khai các nhiệm vụ thiết thực tạo chuyển biến rõ nét trong công cuộc xây dựng phường văn minh.

       Với những cách làm hay, giải pháp hiệu quả, chính quyền phường đã có nhiều chỉ đạo tạo chuyển biến rõ nét tại khu dân cư. Với những khu vực tồn tại từ rất nhiều năm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường  phường đã phát huy các nguồn lực trong nhân dân tạo thành các điểm sáng trong xây dựng tuyến phố văn minh đô thị.

       Đồng thời, nhiều tuyến phố đã được phát huy nội lực chỉnh trang nâng cấp tạo nên những diện mạo mới, qua đó nâng cao ý thức chấp hành và chung tay của người dân với các việc làm thiết thực góp phần chỉnh trang đô thị như các tuyến đường Nguyễn Duy Hiệu, khối phố 4. Thời gian trước, người dân hay xả rác quanh khu vực con lươn trên tuyến đường này, tạo nên cảnh quang nhếch nhác. Các hộ kinh doanh thì lấn chiếm lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị. Trước thực trạng đó, UBND phường Vĩnh Điện đã tập trung việc lắp đặt camera an ninh không chỉ khu vực này mà trên địa bàn toàn phường; những nút giao thông quan trọng; tăng cường ra quân tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị…Đặc biệt, các khối phố tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng cảnh quan khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp. Những hoạt động đó đã góp phần rất lớn, lan toả trong nhân dân, từ đó nhân dân ở các tuyến đường Trần Thị Lý, Hoàng Diệu cũng không còn tình trạng bỏ rác thải trên các con lươn nữa….Tuyến Phạm Phú Thứ hiện nay đã giảm hẳn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán…Tạo đường thông, hè thoáng cho khu vực này. Năm 2023, toàn phường có 14 tuyến phố văn minh đô thị, tăng 3 tuyến  so với năm 2022, vượt 1 tuyến so với nghị quyết Đảng uỷ phường đề ra.

        UBND phường Vĩnh Điện xác định “Xây dựng đô thị văn minh chính là nâng cao chất lượng sống cho người dân, ngoài việc tích cực của cán bộ, phải biết phát huy trách nhiệm trong chính nhân dân mới tạo ra những hiệu quả bền vững”. Mà vai trò đặc biệt quan trọng là hội viên các hội đoàn thể. Vì thế, nhiều phong trào được xây dựng và hưởng ứng sôi nổi như: đoàn thanh niên với phong trào ngày thứ 7 tình nguyện; hội liên hiệp phụ nữ với phong trào Ngày chủ nhật xanh, việc làm nhỏ công trình lớn; Tổ thu gom rác thải; UBMT phường hưởng ứng phong trào Mỗi tháng dành một ngày vì môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, Khu dân cư bảo vệ môi trường.

       Đến nay, việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị luôn được đặc biệt quan tâm, thực hiện bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa rộng rãi, được nhân dân đồng thuận, ủng hộ.

       Tết đến, xuân về đường phố, kiệt ngõ phường Vĩnh Điện luôn sạch sẽ. Hầu như nhà nào cũng trồng hoa, tạo cảnh quan rất bắt mắt. Đến nay, diện mạo của phường đã thay đổi căn bản sáng, xanh và sạch. Không chỉ chú trọng đến việc tạo cảnh quang xanh, sạch đẹp, để góp phần xây dựng đô thị văn minh, các khu phố tại phường Vĩnh Điện còn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại từng khu dân cư. Ngoài hệ thống camera giám sát tại các gia đình, UBND phường đầu tư kinh phí hơn 100 triệu đồng lắp đặt 35 mắt camera an ninh tại nhiều con ngõ, kết nối về công an phường để trích xuất, điều tra khi có sự việc bất thường hoặc khi xảy ra tình trạng mất an toàn trật tự ở tổ dân phố, khu phố. 

        Với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến khối phố, các phong trào thi đua nhằm xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn phường Vĩnh Điện đã được đẩy mạnh. Trong hơi thở nồng nàn của mùa xuân mới, mừng Đảng, mừng xuân, phường Vĩnh Điện đang bừng lên sức xuân phơi phới, tiến lên phía trước. Mừng xuân mới, nỗ lực mới, thắng lợi mới, để phường Vĩnh Điện thêm tươi thắm những mùa xuân.

Thu Hằng 

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018944172
Hôm nay
Hôm qua
6079
8238