0235.3867334

HÌNH THỨC LỪA ĐẢO QUÁ ĐA DẠNG, KHÓ XỬ LÝ

 

Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian qua, các vụ lừa đảo trực tuyến đang diễn biến rất phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Theo Bộ Công an, hiện có ba nhóm lừa đảo chính gồm giả mạo thương hiệu; chiếm đoạt tài khoản trên Zalo, Facebook và các hình thức kết hợp. Bộ Công an cũng liệt kê 24 hình thức lừa đảo trực tuyến, từ những hình thức tinh vi nhất như lừa đảo bằng các Video Deepfake, đến những hình thức lừa đảo đơn giản như bán hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua các kênh bán hàng trực tuyến.

Như vậy, nói một cách đơn giản, lừa đảo trực tuyến phát triển song song với các hoạt động trực tuyến, và đặc biệt nở rộ khi cuộc sống hằng ngày của chúng ta gần như phụ thuộc vào các giao dịch, kết nối trực tuyến.

Sự đa dạng đó khiến cho con người trở nên hết sức khó khăn trong việc nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến. Dù hết sức cảnh giác, nhưng các nạn nhân thường rơi vào tình trạng tránh chỗ này, bị chỗ khác, khi bất cứ hành động nào cũng có thể bị giả mạo, bất cứ đối tượng nào mình tiếp xúc cũng có thể là tài khoản "ảo."

Dù giá trị thiệt hại các vụ lừa đảo khi mua hàng trực tuyến thường không lớn, nhưng trên thực tế, những hành vi này được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và có thể bị xử lý theo các cấp độ khác nhau, hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Tuy nhiên, khi bị lừa đảo qua mạng xã hội, đa số khách hàng thường có tâm lý e ngại, không tố cáo vì giá trị không quá lớn, hoặc không biết đến việc mình có thể tố cáo các hành vi này đến các cơ quan chức năng. Đó là một trong những nguyên nhân khiến các vụ lừa đảo qua mạng khó bị xử lý, và cũng tạo điều kiện cho các đối tượng lộng hành.

ĐÁNH TRÚNG TÂM LÝ

Dù đã có báo cáo về các cuộc gọi Deepfake giả dạng gương mặt người thân, trên thực tế hình thức lừa đảo này lại không quá phổ biến tại Việt Nam. Bởi hình thức này đòi hỏi phải sử dụng công nghệ cao, bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt của người Việt Nam vẫn có tính cộng đồng cao, bố mẹ thường sống chung cùng con cái, nên những cuộc gọi giả dạng người thân khó có khả năng thực hiện.

Do vậy, hình thức lừa đảo qua mạng ở Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng những chiêu thức tâm lý. Các đối tượng bị lừa đảo qua mạng cho biết họ thường bị đánh đòn tâm lý, khiến phản ứng lập tức của họ là hoang mang, lo lắng không còn cơ hội để tự xác minh lại vấn đề mà chỉ muốn nhanh chóng kết thúc vụ việc.

Thủ đoạn lừa đảo điển hình của trường hợp này là giả dạng cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... nói người nhà "vô tình" liên quan đến tội phạm như ma túy, bí mật an ninh... Trong tình huống này, nạn nhân thường mất bình tĩnh, mù mờ thông tin, hoảng sợ trước việc mình có thể bị kết án và nhanh chóng tìm cách chuyển tiền "chạy" tội.

Một dạng tâm lý khác là giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu... Đây là hình thức lừa đảo dễ dàng xác minh nhất, bởi bản thân người bị lừa không bị đe dọa về tính mạng hay có nguy cơ phạm tội. Tuy nhiên, khi mới xuất hiện, vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo này do quá hoang mang lo sợ, và do sự đốc thúc liên tục của các đối tượng lừa đảo.

Tuy nhiên, chiêu thức tâm lý chính các đối tượng lừa đảo sử dụng vẫn là "việc nhẹ lương cao." Trên mạng xã hội, những bản tin thông báo tìm việc Online, tuyển dụng công việc tại nhà thường xuyên xuất hiện tại các hội, nhóm cư dân, bán hàng.

Những công việc này đều có đặc điểm chung là có vẻ khá dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được. Ví dụ như những lời chào mời "nhận 10.000 đồng cho một lượt Like Video TikTok." Người đăng ký chỉ cần Like đủ 10 Video trên TikTok và chụp ảnh gửi lại để báo cáo sẽ nhận được 100.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi chụp ảnh, người đăng ký lại nhận được thông báo sẽ phải tiếp tục đóng tiền mua các gói cao hơn thì mới rút được tiền khoản tiền trước. Nhưng những người tham gia sau khi đóng tiền mua thêm các gói việc làm cao hơn sẽ bị chặn tin nhắn, không truy cập vào được App... và mất trắng tiền.

CẢNH GIÁC VẪN BỊ LỪA

Những lời cảnh báo về lừa đảo qua mạng, những bài học lừa đảo qua mạng xuất hiện liên tục trên các diễn đàn, bản tin. Tuy nhiên, ngoài những biện pháp giúp phát hiện ra thủ đoạn lừa đảo ngay lập tức như gọi điện thoại trực tiếp cho người nghi bị giả mạo, "hoãn binh" để chờ kiểm tra thông tin, các nạn nhân vẫn khó tránh khỏi bẫy do các đối tượng có nhiều cách thức để tạo lòng tin.

Người viết bài cũng đã từng thử đăng ký công việc với lời hứa hẹn hấp dẫn "nhận 10.000 đồng cho mỗi lượt Like TikTok." Khi thử tiếp cận các đối tượng lừa đảo việc làm trên mạng, người viết bài đã đặt câu hỏi về tên công ty chủ quản, ngay lập tức các đối tượng lừa đảo cung cấp ngay thông tin về Công ty Trách nhiệm hữu hạn H.D và địa chỉ trụ sở.

Thường thì khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm khi các đối tượng cung cấp các thông tin pháp nhân. Tuy nhiên, hiện tại, việc thành lập một công ty tư nhân khá đơn giản. Chỉ cần căn cước công dân và địa chỉ trụ sở, chỉ sau 3 ngày, một người hoàn toàn có thể đăng ký thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. Đây cũng là kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo thực hiện những hành vi của mình.

Ngoài ra, các đối tượng còn chủ động đưa ảnh chụp căn cước công dân để tạo lòng tin. Những người mua hàng hay tham gia các chương trình trên mạng thường sẽ chỉ xác nhận sự tồn tại của một chiếc căn cước công dân, mà không tiến hành bước xác minh tiếp theo rằng liệu nhân vật trong căn cước công dân đó thật sự tồn tại, và đúng là đối tượng mình trao đổi hay không.

Việc lừa đảo mua hàng qua mạng cũng ngày càng trở nên tinh vi. Việc xem thông tin phản hồi của các khách mua hàng trước, yêu cầu kiểm tra Video, hình ảnh thật... cũng không còn đủ độ tin cậy chắc chắn đối với khách mua hàng, khi các đối tượng có thể dễ dàng sử dụng nhiều nick ảo để tương tác tăng giá trị hàng, có thể lợi dụng kẽ hở khi giao hàng để tráo hàng kém chất lượng trước khi giao cho khách./.

 

   Chiều ngày 31.10, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn tổ chức phiên tòa giả định về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

   

   Ông Trần Hải Vân, Phó Bí thư Thường trực thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo lãnh đạo các hội đoàn thể ở thị xã, cán bộ làm công tác tư pháp, hộ tịch ở 20 xã, phường, đoàn viên thanh niên và nhân dân tham dự.

   Bị cáo tại phiên tòa giả định là 2 thanh niên có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” . Vào tối ngày 10.4 năm 2023, bị cáo Nguyễn Văn Tiến tổ chức sinh nhật  mình và mời Nguyễn Văn Tâm và 2 người bạn khác đến một quán Hương Đồng tại phường Vĩnh Điện để nhậu. Đến khoảng 22 h 40 phút cùng ngày, nhóm của Tiến không nhậu nữa nên 2 người bạn về. Lúc này Tiến rũ Tâm vào một nhà nghỉ rồi mua ma túy để sử dụng và Tâm đồng ý. Tiến bảo Tâm rũ thêm bạn đến chơi, sau đó, Tâm rũ thêm 2 người bạn đến nhà nghỉ để cùng tham gia sử dụng ma túy.Tiến liên hệ với một người ở Quế Sơn hỏi mua một gói ma túy loại Ketamim và mang đến nhà nghỉ với giá 2 triệu đồng và Tiến và Tâm mỗi người góp 1 triệu đồng. Sau khi có ma túy cả hai dùng đĩa nhựa có sẵn trong phòng nhà nghỉ để sử dụng, sau đó 2 bạn của Tâm đến và cùng nhau sử dụng, sau đó bị công an bắt quả tang và kiểm tra tất cả đều dương tính với ma túy. Kết thúc phiên tòa, tòa án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tiến 10 năm tù, còn bị cáo  Nguyễn Văn Tâm chịu mức án 9 năm tù.

   Tuy là phiên tòa giả định nhưng các đơn vị phối hợp tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo với hội đồng xét xử gồm đầy đủ các thành phần như: thẩm phán chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký, bị cáo… Trong phần xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và kiểm sát viên đã đưa những câu hỏi mang tính chất tuyên truyền, cảnh tỉnh với bị cáo để giúp các bạn đoàn viên thanh niên, các em học sinh tham dự hiểu rõ về tác hại và hệ lụy của ma túy.

   

   Dịp này, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn đã trao tặng 20 xuất quà cho các bạn đoàn viên, học sinh vượt khó học giỏi của trường PTTH Nguyễn Duy Hiệu.

PHẠM LỘC

Địa bàn rộng, dân cư đông, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), nên công tác giữ an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội luôn được Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) chú trọng. Bên cạnh triển khai các mặt công tác chuyên môn, Công an thị xã Điện Bàn chỉ đạo tăng cường tuần tra, phản ứng nhanh, nâng cao yếu tố nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ công tác bằng việc thành lập Tổ 171.

 

 
 
 
0:00
/ 4:27
 
Nữ miền Nam
Trước giờ lên đường tuần tra.

Trước giờ lên đường tuần tra.

Đêm đến, khi phố phường đã thưa vắng bóng người, cũng là lúc cán bộ chiến sĩ Tổ 171 lặng lẽ lên đường. Bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 5-2023, Tổ 171 chú trọng thời gian ban đêm, giờ cao điểm, là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT, các yếu tố phát sinh tội phạm tại những tuyến trọng điểm.

Thiếu tá Nguyễn Tấn Mạnh- Tổ trưởng Tổ 2 của Tổ 171 Công an thị xã Điện Bàn thông tin, trên cơ sở kế hoạch đề ra, tổ tuần tra tổ chức các lực lượng phối hợp di chuyển, hoạt động trên các tuyến phức tạp về ANTT như phường Điện An, Điện Thắng Bắc, Điện Thắng Trung, Điện Ngọc. "Tuần tra đêm sẽ có nhiều yếu tố khó dự lường, tội phạm manh động, hoạt động liều lĩnh, do đó chúng tôi luôn quán triệt cán bộ chiến sĩ phải nêu cao tinh thần cảnh giác, bám sát kế hoạch, thực hiện đồng bộ biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật", Thiếu tá Nguyễn Tấn Mạnh nói.

Tổ 171 Công an thị xã Điện Bàn gồm 2 tổ thành viên, mỗi tổ công tác có 8 cán bộ chiến sĩ là lực lượng xung kích, nòng cốt từ các đội nghiệp vụ như Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - kinh tế - môi trường, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát giao thông - trật tự, thi hành án và hỗ trợ tư pháp, Công an các xã, phường. Tổ tuần tra được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ tấn công, trấn áp tội phạm, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Hoạt động tuần tra kiểm soát của 2 tổ công tác được thay phiên nhau thực hiện; trong đó tập trung chủ yếu vào thời gian ban đêm, nhất là khung giờ từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau.

Ông Lê Văn Điểm, người dân phường Điện An cho hay, từ khi Tổ 171 hoạt động, người dân yên tâm hơn. Trước đây, nhân dân địa phương khá lo lắng về việc thanh thiếu niên tụ tập, tiềm ẩn những nỗi lo về trộm cắp, ma túy, gây mất ANTT. Thời gian qua, khi lực lượng của Tổ 171 đi tuần tra thường xuyên, tội phạm giảm rõ rệt, nhất là tội phạm ma túy, cờ bạc. Với sự có mặt của Tổ 171, khối phố bình yên hơn nhiều, người dân rất ủng hộ.

Nhiều địa bàn trọng điểm về ANTT có sự chuyển hóa rõ rệt sau hơn một tháng Tổ 171 đi vào hoạt động. Trung tá Huỳnh Văn Lâm - Phó Trưởng Công an thị xã Điện Bàn cho biết, lãnh đạo Công an thị xã đã xây dựng nhiều phương án, dự lường các tình huống bất ngờ, đột xuất xảy ra, quán triệt cán bộ chiến sĩ cương quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo tính quyết liệt, hiệu quả. "Địa bàn tổ công tác tập trung tuần tra, chốt chặn là những tuyến, địa bàn khu vực giáp ranh giữa các xã, phường; khu vực giáp ranh với các địa phương khác; khu vực trọng điểm, phức tạp về ANTT. Quá trình hoạt động của Tổ 171, chúng tôi vừa kết hợp giữa lực lượng trinh sát hóa trang và lực lượng công khai tuần tra lưu động đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật", Trung tá Huỳnh Văn Lâm thông tin.

Chỉ sau hơn một tháng triển khai, Tổ 171 đã tổ chức hơn 22 lượt tuần tra đêm phòng chống tội phạm. Trắng đêm tuần tra, các thành viên của tổ đã phát hiện, lập biên bản, chuyển khởi tố 5 vụ với 8 đối tượng tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 1 vụ 4 đối tượng về cố ý gây thương tích, thu giữ nhiều vũ khí tự chế. Ngoài ra Tổ 171 cũng phối hợp triệt phá thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, bắt, khởi tố 2 đối tượng; xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nhiều tình huống thanh niên tụ tập với ý định chạy xe tốc độ cao, lạng lách đánh võng được phát hiện, giải tán kịp thời...

Những đêm trắng thầm lặng, cán bộ chiến sĩ Tổ 171 đối mặt trực tiếp với tội phạm ma túy, tội phạm hình sự hết sức manh động, liều lĩnh, song bằng quyết tâm trấn áp tội phạm, những đêm "thức gác cho dân ngủ" vẫn đang được nối dài. Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng UBND thị xã rất ủng hộ đối với mô hình Tổ 171, xem đây là điểm sáng trong việc gìn giữ ANTT từ cơ sở. "Tổ 171 đã tích cực tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan ANTT, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, được nhân dân rất tin tưởng, ủng hộ. Thời gian tới, thị xã sẽ chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường duy trì, mở rộng hoạt động của tổ này để góp phần làm sạch địa bàn, ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương", ông Nguyễn Xuân Hà khẳng định.

T.C

   Trong hai ngày 30, 31.3, Đảng uỷ quân sự thị xã Điện Bàn tổ chức hội thi Bí thư chi bộ quân sự xã, phường giỏi năm 2023.

   

   Tham gia hội thi, các đồng chí là Bí thư chi bộ quân sự 20 xã, phường trải qua 3 phần thi gồm: Thi nhận thức, thi soạn thảo văn bản và thi thực hành. Các thí sinh đã thể hiện được năng lực tổ chức, xây dựng Đảng; công tác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương 100% thí sinh đã chấp hành nghiêm túc quy chế của hội thi, có ý thức trách nhiệm cao.

   Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, hai giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích cho các đồng chí bí thư chi bộ có thành tích cao. Đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư chi bộ quân sự phường Vĩnh Điện đạt giải nhất Hội thi.

  

                                                             THU HẰNG

    Ngày 31.3, Hội cựu chiến binh thị xã Điện Bàn tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930-28/3/2023). Tham dự có trên 87 đồng chí là Chủ tịch, Phó chủ tịch, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Hội cựu chiến binh của 20 xã, phường trên địa bàn thị xã.

   Tại đây, Hội cựu chiến binh thị xã đã tuyên truyền về thành tựu 93 năm qua của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam kể từ ngày thành lập 28/3/1930. Đảng bộ tỉnh từng bước trưởng thành vững mạnh, đã lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh, giải phóng tỉnh Quảng Nam; xây dựng tỉnh nhà phát triển trên mọi mặt, nhấn mạnh 10 dấu ấn nổi bật, những hạn chế khuyết điểm và những định hướng lớn trong thời gian đến của đảng bộ tỉnh, liên hệ với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội cựu chiến binh để cán bộ, đảng viên xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng tổ chức Hội, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng vững mạnh. Đồng thời ôn lại lịch sử 93 năm kể từ khi thành lập, phát triển của Đảng bộ thị xã Điện Bàn, những thành tựu, dấu mốc quan trọng 48 năm sau ngày giải phóng, đặc biệt năm 2023 này, thị xã Điện bàn có thêm 5 xã trở thành phường. Như vậy đến nay Điện bàn có 12 phường nội thị và 8 xã Nông thôn mới.

   Dịp này, Hội cựu chiến binh thị xã sơ kết công tác Hội quý 1, phương hướng nhiệm vụ quý 2 năm 2023; Hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật, khiếu nại, tố cáo trong hội cựu chiến binh.

PHẠM LỘC

- Cơ sở giết thịt gia súc, gia cầm nào “hành dân” vậy Tư Điện Phương?
Lò mổ của ông C. được che kín bằng 2 chiếc xe tải.
Lò mổ của ông C. được che kín bằng 2 chiếc xe tải.

- Đã 10 năm nay, lò mổ bò của gia đình ông C. nằm giữa khu dân cư tại khối phố Triêm Trung 1 (P. Điện Phương, TX Điện Bàn) vẫn ngang nhiên hoạt động đã gây không biết bao nhiêu phiền hà cho người dân sống xung quanh. Bắt đầu từ 22 giờ hằng đêm đến 5 giờ sáng hôm sau, lò mổ với 4-5 lao động thực hiện một số công việc, như: cho bò uống nước, giết thịt, bỏ mối… làm cho các hộ xung quanh chưa có một đêm yên giấc. Ngoài ra, những chất thải từ việc giết mổ được thải ra bụi tre sau nhà bốc mùi hôi thối, gây ra tình trạng ruồi nhặng làm lây lan các loại bệnh…

- Vậy người dân cần phản ánh với chính quyền địa phương chớ?

- Người dân nói “mỏi cả mồm” ra đấy. Hết phản ánh đến chính quyền, ý kiến tại các cuộc họp HĐND rồi gửi đơn kiến nghị. Ban đầu cũng có bớt bớt đôi chút song được dăm hôm thì… đâu lại vào đấy.

- Lạ nhỉ! Lâu nay, Nhà nước đã thực hiện chủ trương xây dựng các lò mổ tập trung nhằm khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… và để cơ quan Thú y kiểm soát tình hình dịch bệnh, đảm bảo thực phẩm đưa ra thị trường đáp ứng các tiêu chí về ATTP.

- Các địa phương đều thực hiện như vậy nhưng ở quê của Tư lại khác.

- Khác chỗ nào?

- Ở chỗ là TX Điện Bàn chưa xây dựng nơi giết mổ tập trung nhưng đây là nơi cung cấp thịt cho người tiêu dùng trong và ngoài địa phương nên không thể cấm. Vì thế, chính quyền và các cơ quan chức năng từ phường đến cấp tỉnh đều biết lò mổ ông C. gây ô nhiễm nặng đến môi trường và đôi lần lập biên bản xử phạt nhưng không thể áp dụng biện pháp cấm hoạt động.

- Bề Tui thiết nghĩ, về lâu dài phải có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng trên đó là xây dựng nơi giết mổ tập trung để di dời những lò mổ như của ông C. nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.

BỀ TUI

(QNO) - Qua thanh tra đột xuất tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp vận tải Quảng Nam (địa chỉ khối 7A, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn), Thanh tra Sở GTVT xác định cơ sở này có nhiều vi phạm trong đào tạo lái xe.
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp vận tải Quảng Nam (địa chỉ khối 7A, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn)
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp vận tải Quảng Nam có nhiều vi phạm trong đào tạo lái xe. Ảnh: N.B

Vì vậy, Thanh tra Sở GTVT đã có thông báo về việc đình chỉ tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô đối với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp vận tải Quảng Nam gửi Sở GTVT.

Theo nội dung thông báo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp vận tải Quảng Nam đã có các hành vi vi phạm hành chính như sau: cơ sở đào tạo lái xe có các thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, thời gian, quãng đường học thực hành lái xe của học viên nhưng không hoạt động theo quy định, vi phạm quy định tại điểm i khoản 4 Điều 37 của Nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ (mức phạt 7,5 triệu đồng).

Cơ sở đào tạo lái xe đào tạo không đúng chương trình theo quy định, vi phạm quy định tại điểm b khoản 5 Điều 37 của Nghị định số 100 (mức phạt 12,5 triệu đồng). Cơ sở đào tạo lái xe cấp chứng chỉ sơ cấp cho học viên sai quy định, vi phạm quy định tại điểm c khoản 5 Điều 37 của Nghị định số 100 (mức phạt 12,5 triệu đồng).

Tổng mức xử phạt hành chính 32,5 triệu đồng, ngoài ra trung tâm này còn bị đình chỉ tuyển sinh trong vòng 4 tháng, kể từ ngày 20/1/2023.

Thanh tra Sở GTVT cũng đã gửi thông báo này đến Sở LĐ-TB&XH để theo dõi.

 N.B

Sáng ngày 1.3, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ ra quân Huấn luyện năm 2023.

Tham dự lễ ra quân có ông Trần Hải Vân, PBT TT Thị uỷ; ông Trần Úc, PBT thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã. Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã, lãnh đạo 20 xã, phường và 10 đơn vị tự vệ trên địa bàn.

Năm 2023, lực lượng vũ trang thị xã Điện Bàn tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo đúng chương trình quy định, tập trung một số nhiệm vụ chính như: Huấn luyện Ban chỉ huy quân sự thị xã 65 ngày/năm; Tổ chức phúc tra, sắp xếp biên chế quân nhân dự bị đúng quy định; Giao nguồn huấn luyện cho các đơn vị theo chỉ tiêu trên giao; Huấn luyện 100% số đơn vị dân quân tự vệ; 95% quân số dân quân tự vệ các đối tượng; Tham mưu tổ chức diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ cho 10 xã, phường; Sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện, tàu thuyền tham gia diễn tập cùng với Quân chủng Hải quân; Tổ chức hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ trong Lực lượng vũ trang thị xã; tham gia các hội thi do Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức nằm trong tốp đầu….

Tại lễ ra quân huấn luyện, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã phát động và ký giao ước thi đua năm 2023.

 

                                                                                                           Thu Hằng – Tấn Quốc

    Sáng ngày 8.2, Thị uỷ, HĐND , UBND, UBMTTQVN, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023. Dự lễ giao quân có đồng chí Nguyễn Hồng Quang, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Nam; Trung tá Nguyễn Hữu Thắng, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam; đồng chí Phan Minh Dũng, Bí thư thị uỷ, đồng chí Trần Úc, Phó bí thư thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch HĐNV Quân sự thị xã, đồng chí Phan Ngọc Hải, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, Thượng tá Phạm Văn Hùng, UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn. Trung tá Hồ Quang Hùng, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 290, sư đoàn 375 quân chủng phòng không không quân

.   

    Lễ giao quân năm nay, thị xã Điện Bàn có 313 thanh niên vinh dự được nhập ngũ và rèn luyện, học tập tại các đơn vị có bề dày truyền thống: Sư đoàn 375/ Quân chủng phòng không không quân; Lữ đoàn pháo binh 40/ Quân đoàn 3; Lữ đoàn công binh 83 quân chủng hải quân; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam; Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Quảng Nam

.

    Tại lễ giao quân, đồng chí Phan Minh Dũng, Bí thư thị uỷ đã thắp lửa truyền thống; đồng chí Trần Úc, Phó bí thư thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự thị xã đã nổi hồi trống mở hội giao quân và phát biểu chúc mừng, đưa tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Trong không khí phấn khởi của ngày hội tòng quân, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần dặn dò, khích lệ tinh thần các thanh niên nhập ngũ, nỗ lực phát huy truyền thống quê hương, Quân đội, hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc buổi lễ, những thanh niên ưu tú của thị xã Điện Bàn lần lượt bước qua “Cầu vinh quang” tiến ra xe chờ sẵn để về đơn vị mới.

THU HẰNG

     Theo lời giới thiệu của Hội cựu chiến binh thị xã Điện Bàn, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Nhảy, ở thôn Viêm Tây 1, xã Điện Thắng Bắc, một trong những gia đình tiêu biểu ở thị xã Điện Bàn khi có đến 5 người đều tham gia Bộ đội.

.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhảy động viên đứa con thứ 4 lên đường làm tròn nghĩa vụ quân sự với tổ quốc

    Ông Nguyễn Văn Nhảy là quân nhân xuất ngũ. Từ năm 1978 đến năm 1982, ông tham gia bộ đội vào Sư đoàn 2, Quân khu 5, sau đó điều động về Sư đoàn 309 quân khu 7, tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia. Sau khi trở về địa phương làm kinh tế và lập gia đình, đến nay, hai vợ chồng ông có 6 người con gồm 4 trai và hai cô con gái. Điều đặc biệt ở gia đình này là khi con trai vừa đủ tuổi nhập ngũ, các thành viên trong gia đình đều động viên viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và trở thành những người lính Cụ Hồ. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhảy tâm sự: Năm 2005, tôi tiễn đứa con trai đầu là Nguyễn Hồng Luyến lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự; năm 2011 tiễn tiếp đứa con thứ hai là Nguyễn Đăng Tuấn; năm 2021 thì đến lượt cháu Nguyễn Đăng Thư. Khi cháu Thư vừa hoàn thành nghĩa vụ trở về thì cháu Nguyễn Đăng Thông lại viết đơn tình nguyện tham gia bộ đội. Và hiện nay, gia đình  gia đình chuẩn bị hành trang để tiển đưa cháu Thông lên đường nhập ngũ trong đợt giao quân vào ngày 8.2 này.

    Ông Nguyễn Văn Nhảy bộc bạch: Ở vùng nông thôn, tâm lý gia đình nào có đông con trai thường đỡ đần cha mẹ việc đồng áng. Điều đó cũng tác động đến gia đình tôi. Song, theo lời của ông là “Lợi ích gia đình phải đặt sau lợi ích quốc gia”, đã là công dân thì đến tuổi phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với Tổ quốc. Mặc dù gia đình có mất đi lao động một thời gian, nhưng đổi lại các con được trưởng thành hơn, chín chắn hơn và yên tâm hơn. Chính vì  thế, để các con vào bộ đội được yên tâm, hai vợ chồng ông phải gánh vác gần nhiều công việc đồng áng và công việc thường ngày. Biết chắc là sẽ vất vả nhưng gia đình ông Nhảy vẫn luôn có niềm tin sau này, các con sẽ được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Thêm vào đó, giờ đây, khi những người con lớn đã xuất ngũ và có công việc ổn định, vợ chồng ông Nhảy cũng ổn định hơn trước.

      Ông Nguyễn Phước Sáu, Chủ tịch hội Cựu chiến binh thị xã Điện Bàn cho biết, gia đình ông Nguyễn Văn Nhảy là gia đình có truyền thống cách mạng, có anh ruột là Nguyễn Đăng May, là tiểu đội trưởng du kích ở Điện Thắng, và đã huy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Phát huy truyền thống của gia đình, bản thân ông Nhảy cũng tham gia bộ đội và nay, khi các con ông khôn lớn, vợ chồng ông lại động viên các con lần lược tham gia vào con đường quân ngũ, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc.

    Không chỉ động viên, dạy bảo các con chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật nghĩa vụ quân sự, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hội viên Hội cựu chiến binh, Nguyễn Văn Nhảy ở thôn Viên Tây 1 xã Điện Thắng Bắc còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn cùng chấp hành tốt. Qua đó, làm giàu thêm truyền thống cách mạng của quê hương và tiếp thêm khí thế cho thanh niên Điện Bàn hăng hái lên đường nhập ngũ.

    Không chỉ tham gia các phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhảy còn là hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Nhưng năm trước đây ông nuôi từ 4500 đến 5000 con cút đẻ và hàng trăm con heo thịt để phát triển kinh tế, tuy nhiên thấy việc chăn nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường trong khu dân cư, những năm gần đây, vợ chồng ông lại chuyển sang kinh doanh nông sản, mỗi năm thu mua hơn 20 tấn nông sản của bà con trong vùng. Qua đó giải quyết một phần đầu ra lượng nông sản cho bà con trong vùng. Gia đình ông cũng là gia đình được cấp trên công nhận là gia đình văn hóa tiêu biẻu nhiều năm liền tại địa phương.

PHẠM LỘC

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018392460
Hôm nay
Hôm qua
6437
8167