0235.3867334

Bài viết: Cô giáo dạy sinh khởi nghiệp với sản phẩm tinh dầu dược liệu

        Từ sở thích đặc biệt đối với các loại hương thơm tự nhiên, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Anh ở thôn Bảo An (xã Điện Quang) đã đi vào con đường khởi nghiệp với sản phẩm tinh dầu dược liệu.

        Với kinh nghiệm giảng dạy gần 20 năm môn sinh học, đã có một thời gian dài nghiên cứu về công dụng của các loại cây dược liệu, sau nhiều năm tích lũy, cô giáo Kiều Anh cùng với chồng của mình là một cử nhân hoá hữu cơ tìm hiểu, nghiên cứu và sản xuất thành công tinh dầu từ một loại dược liệu quen thuộc, là giống sả Java từ Đà Lạt.

        Với lợi thế của địa phương, cô giáo Kiều Anh đã thành công phát triển giống sả Java đảm bảo đầu vào cho sản phẩm khởi nghiệp của mình. Mục tiêu của việc sản xuất tinh dầu sả Java là để thỏa mãn đam mê sáng tạo của cô cũng như lan toả sản phẩm giá trị, có ích cho người tiêu dùng trên thị trường. Về mặt tinh thần, tinh dầu sẽ giúp cho người sử dụng cảm thấy sảng khoái hơn, tinh dầu cũng xua đuổi côn trùng có hại.

        Cái khó đầu tiên là để sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm đủ để cung cấp cho thị trường thì đầu vào phải ổn định nhưng việc nhập nguyên liệu từ xa về gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo chất lượng cũng như phải chờ đợi. Cô giáo đã quyết định đưa giống sả Java từ xứ hoa Đà Lạt về trồng thử nghiệm trên các cánh đồng Gò Nổi. Sau một thời gian thử nghiệm và nhận thấy cây giống sinh trưởng, phát triển tốt, cô giáo Kiều Anh cùng chồng tiếp tục tìm hiểu nghề nấu tinh dầu truyền thống của người Chăm Pa xưa để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

        Khó khăn tiếp nối, những mẻ tinh dầu đầu tiên không cho được chất lượng như mong muốn phải hủy bỏ, cô tiếc nuối khi bỏ ra kinh phí khá lớn mà không mang lại hiệu quả. Thế nhưng, với niềm đam mê, 2 vợ chồng cô đã liên tục điều chỉnh và cho ra sản phẩm tinh dầu sả Java đạt chuẩn. Sau những thất bại ban đầu, sản phẩm khởi nghiệp của cô giáo Kiều Anh được thị trường đón nhận mang lại doanh thu ổn định.

        Sau khi chuẩn hoá công thức chưng cất, cô giáo Kiều Anh đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Gò Nổi, mở rộng diện tích trồng sả lên 2 ha để đảm bảo đầu vào của dược liệu, tiếp tục đầu tư kinh phí vào xây dựng nhà xưởng và mạnh dạn đầu tư máy móc, hệ thống tự động với công suất lớn.

        Sau khi sản phẩm hoàn chỉnh được thị trường đón nhận, tinh dầu sả Java cũng đã được công nhận là dự án khởi nghiệp cấp tỉnh Quảng Nam năm 2023. Cùng với đó, sản phẩm dược liệu này cũng được chứng nhận OCOP 3 sao và đạt giải Khuyến khích sản phẩm Công nghiệp - nông thôn tiêu biểu năm 2023. Để “phủ sóng” thị trường, sản phẩm tinh dầu sả Java xác định bán qua nhiều kênh, từ đại lý phân phối ở các tỉnh thành lớn như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Bình... cho đến các sàn thương mại điện tử, đưa tới tay người tiêu dùng trên cả nước. Ngoài ra, cô cũng tích cực xúc tiến quảng bá tại các chương trình, sự kiện khởi nghiệp của địa phương để kết nối thị trường.

        Hiện nay, vùng nguyên liệu xoay vòng của Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Gò Nổi sản xuất được 5 lít tinh dầu mỗi tháng mang về doanh thu hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương cũng đã giao cho Hợp tác xã 7ha để mở rộng thêm vùng trồng và xây dựng mã vùng trồng tại Gò Nổi.

Huyền Chi

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
019436951
Hôm nay
Hôm qua
6430
7510