0235.3867334

Bài viết: Phát huy hiệu quả phong trào thể dục - thể thao trường học

Những năm qua, thông qua các hoạt động thể dục - thể thao trong trường học đã góp phần tăng cường sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho giáo viên và học sinh trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

         Nổi bật về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học trên địa bàn thị xã là sự nhận thức về vị trí, vai trò tác dụng của thể dục thể thao của ban giám hiệu, giáo viên, học sinh trong toàn ngành được nâng cao. Phong trào thể dục thể thao thường xuyên ở các cơ sở giáo dục từng bước phát triển rộng khắp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, phong trào đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia tập luyện, số lượng câu lạc bộ thể thao được thành lập mới ngày càng nhiều. Trong những năm qua, UBND thị xã đã đầu tư kinh phí cho phát triển các hoạt động thể dục thể thao trường học. Đối với các trường học, UBND thị xã cấp kinh phí giao cho trường tự chủ các hoạt động; còn đối với phòng giáo dục  - đào tạo thị xã, UBND thị xã quan tâm, hỗ trợ kinh phí tổ chức các giải thể thao cấp thị xã, cấp tỉnh.

         Hiện nay, toàn thị xã có 69 trường học 29 trường tiểu học, 20 trường trung học cơ sở. Các trường  rất quan tâm tới phong trào thể dục thể thao. Ngoài kinh phí được giao, các trường cũng thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục trong công tác tập luyện, thi đấu của các em. Từ những quan tâm đó, đã đem lại những kết quả tích cực khi năm 2023 – 2024, Tham gia Giải thể thao học sinh phổ thông tỉnh Quảng Nam  năm học 2023-2024, Đoàn thể thao Phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn đạt kết quả: 26 huy chương vàng, 26 huy chương bạc, 34 huy chương đồng;  Trong đó, các môn đứng ở vị thứ nhất như: Đẩy gậy, Điền kinh; Võ cổ truyền,, Bóng rổ nữ. Thị xã Điện Bàn xếp vị thứ 2 toàn đoàn. Có được kết quả này nhờ sự nhiệt tình trong công tác tập luyện của các thầy cô giáo dạy bộ môn giáo dục thể thao, cũng như các Huấn luyện viên ở một số bộ môn trên địa bàn thị xã cùng sự cố gắng của các 258 vận động viên tham gia tại giải.

         Trong khoảng thời gian gần đây, UBND thị xã cũng đã rất quan tâm đến phát triển thể thao học đường. Đặc biệt nhất là bộ môn bơi lội. UBND thị xã đầu tư kinh phí và vận động hỗ trợ thực hiện phổ cập bơi trên tất cả các trường trung học cơ sở và tiểu học. Hiện nay, toàn thị xã có 6 hồ bơi được xây dựng tại các trường trên địa bàn cùng với các hồ bơi di động tại các trường Dũng sỹ Điện Ngọc; Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Đức An, Kim Đồng, Lý Tự Trọng…Sắp đến, UBND thị xã sẽ tiếp tục đầu tư hồ bơi tại phường Điện Phương và xã Điện Tiến. Phấn đấu 20/20 xã, phường đều có hồ bơi.

         Sau giờ học, nhiều học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú, xã Điện Hoà lại đến với các môn thể thao yêu thích, đặc biệt là các môn: điền kinh, bóng đá, việt dã, bóng chuyền, cầu lông…. Trong đó, hai môn thể thao cầu lông và bóng chuyền đã được nhà trường thành lập câu lạc bộ đi vào hoạt động nề nếp, sôi nổi. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Trung học cơ sở Trần Phú còn chú trọng phát triển phong trào Thể dục thể thao trong trường học, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Ngay đầu mỗi năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động thể dục thể thao, nội dung được phổ biến cụ thể tới giáo viên và học sinh từng lớp. Hàng năm, nhà trường đều tích cực tham gia giao lưu, thi đấu các môn thể thao do ngành, đoàn, đội tổ chức, phát động. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường đáp ứng tốt nhu cầu luyện tập của học sinh. Cùng với sự hướng dẫn của giáo viên thể dục và sự yêu thích thể thao của học sinh, nhà trường luôn đạt kết quả cao qua các hội thao, giải đấu ...

           Là một trong những trường có phong trào TDTT phát triển mạnh, Trường THCS Trần Phú trong nhiều năm luôn đứng ở tốp đầu tại các hội thi. Có thể kể đến Hội khỏe Phù Đổng cấp thị xã năm học 2023 – 2024 này, nhà trường xếp thứ nhì toàn đoàn; 5 năm liền luôn ở vị trí top đầu của thị xã.

          Phát triển phong trào TDTT trường học gắn với việc nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện đồng thời góp phần phát hiện đào tạo năng khiểu và tài năng thể thao cho tỉnh nhà. Do đó, thời gian đến, UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục ưu tiên tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cho thể thao trường học. Đồng thời, bảo đảm cho học sinh vừa học kiến thức văn hóa vừa tập luyện thể thao nhằm phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, bổ sung lực lượng vận động viên cho thể thao thành tích cao.

Thu Hằng

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018864864
Hôm nay
Hôm qua
6028
7075