Món bê thui cầu mống ngon ngọt, vang danh Quảng Nam gắn liền với địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam)
Theo các nghệ nhân trong làng Cầu Mống, để có được món bê thui Cầu Mống đúng chất thì phải sử dụng con bê nặng không quá 40kg. Bê chọn thui độ 30-45kg thì thịt không bị nhão. Sau khi làm sạch, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân rồi gác bê ngang ngọn lửa than để thui. Tùy theo trình độ và thâm niên trong nghề mà mỗi người có cách thui khác nhau để thịt bê đạt chất lượng, hài lòng du khách. Khi thui, người ta phải chú ý canh lửa cho thật đều tay để cả con bê vừa chín tới, thịt tái mềm.
Thịt bê thui đạt yêu cầu phải có đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt. Phần bì chín tới độ trong suốt giòn mềm. Miếng thịt bê mang lên chế biến cho khách phải còn màu hồng tươi, hơi tái một tý, khi ăn mới cảm nhận được vị ngon ngọt và giòn của thịt bê.
Thanh sắt dài xỏ dọc thân rồi gác bê ngang ngọn lửa than để thui.
Cẩn thận từng công đoạn để thịt bê đạt chất lượng.
Tin mới
- UBND phường Điện Thắng Trung tổ chức lễ khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X - 04/03/2024 03:25
- Khối phố Ngọc Tam, phường Điện An tổ chức văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân - 20/02/2024 01:37
- Trung tâm VH-TT&TT-TH thị xã Điện Bàn tổ chức hô hát bài chòi - 20/02/2024 01:11
- Không gian nhà Việt Nam - điểm du lịch hấp dẫn - 13/07/2015 00:51
- Công trình có 5 kỷ lục VN được công nhận là điểm du lịch - 22/06/2015 03:34