0235.3867334

Siêu phẩm “bạc tỷ” hút hồn người mê cây cảnh

Những ngày qua, 100 nhà vườn miền Trung đang cấp tập vận chuyển số lượng lớn mai vàng, bonsai, tiểu cảnh, suseki… có giá trị “bạc tỷ” đến tham dự Triển lãm Mai vàng Đà Nẵng lần thứ II tại khuôn viên Cung thể thao Tiên Sơn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Dù chưa chính thức bắt đầu song các “siêu phẩm” tại triển lãm đã “hút” người đến tham quan, thưởng lãm.
Người dân, du khách thích thú với những cây bonsai có tạo hình độc lạ.
Chậu mai vàng “bạc tỷ” của nhà vườn ông Nguyễn Văn Rê (TX Điện Bàn, Quảng Nam).

 

Ông Phạm Ngọc (67 tuổi)- Phó trưởng Ban tổ chức triển lãm cho biết, triển lãm năm nay thu hút khoảng 100 nhà vườn đến từ TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định tham gia với nhiều loại cây cảnh có giá trị cao lên đến hàng tỉ đồng. Hiện các nhà vườn đang tất bật chuẩn bị, vận chuyển, sắp xếp cây để kịp trước ngày khai mạc. Các nhà vườn sẽ có thời gian chuẩn bị từ ngày 28 đến 31-1. Triển lãm chính thức mở cửa đón người dân, du khách và bắt đầu các hoạt động chấm giải, mua bán cây từ ngày 1 đến hết ngày 6-2 (nhằm 27-12 âm lịch).

Điểm nhấn của Triển lãm Mai vàng Đà Nẵng lần thứ II vẫn là những chậu mai vàng với hoa, búp chi chít, dáng thế đẹp. Đặc biệt có những “cụ” mai nhiều năm tuổi được định giá hàng tỷ đồng khoe sắc trong khuôn viên Cung thể thao Tiên Sơn. Tham dự triển lãm năm nay, ông Nguyễn Văn Rê (56 tuổi, trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) trưng bày khoảng 50 cây mai với giá cây thấp nhất là 10 triệu và cao nhất là 2 tỷ.

Là một người mê cây cảnh nhiều năm tại Quảng Nam, ông Nguyễn Ân (60 tuổi) chia sẻ, ông rất mê cây cảnh, biết ở Đà Nẵng có tổ chức hội triển lãm cây cảnh nên đã từ Quảng Nam đến để xem, vừa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tạo hình cho cây của các nghệ nhân, vừa để học hỏi. Trong số các cây mai, ông Ân đặc biệt nán lại ngắm nghía cây mai vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng của nhà vườn Trung Huỳnh (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). “Tôi rất thích cây mai vàng nhà vườn Trung Huỳnh bởi cách tạo hình, hồn dáng của cây và lượng hoa vừa đủ”, ông Ân giải thích.

Người dân, du khách thích thú với những cây bonsai có tạo hình độc lạ.

 

Mang đến hội thi, triển lãm 20 tác phẩm trong đó có 2 cây mai vàng trị giá cả tỷ đồng mỗi cây, đại diện nhà vườn Trung Huỳnh chia sẻ, để hoa trổ đúng dịp Tết năm nay, nhà vườn đã tính toán rất kỹ thời gian vì năm nay nhuần, thời gian chăm sóc sẽ thêm một tháng. Theo kinh nghiệm, nhà vườn dựa vào thời tiết, nụ hoa để chọn thời điểm lặt lá mai. Những tháng cuối năm phải luôn giữ cho bộ lá tốt, chậu không thiếu nước để hoa nở đúng vào dịp Tết.

Bên cạnh những “siêu phẩm” mai xuân, hội thi là dịp để nhân dân, người yêu thích sinh vật cảnh thưởng lãm các tác phẩm sinh vật cảnh với nhiều loại cây có giá trị được chế tác dưới nhiều phong cách, góp phần tạo thêm những không gian xuân thú vị. Tại hội thi, triển lãm còn có những tác phẩm mang cho mình cái tên vô cùng thu hút như: Sắc xuân, Rồng Việt, 12 Con giáp…

Số lượng cây mai vàng, sinh vật cảnh dù chưa mang đến đủ nhưng vẫn có nhiều người dân đến tham quan và hỏi mua cây khi chưa khai mạc. Anh Hồ Viết Lợi, người dân đến tham quan cho biết, anh biết đến triển lãm từ năm trước nên năm nay tranh thủ đến sớm để chọn cây cảnh về chưng tết. Triển lãm lần này có rất nhiều cây đẹp, độc đáo. “Hai vợ chồng tôi ngắm mãi nhưng chưa biết nên chọn cây nào. Vì là năm nhuần nên giá cả mai xuân năm nay cũng có nhỉnh hơn mọi năm”, anh Lợi nói.

Cũng theo ông Phạm Ngọc- Phó trưởng Ban tổ chức, kết thúc triễn lãm, Ban tổ chức sẽ chấm điểm và dự kiến sẽ trao 68 giải trong đó có 14 giải vàng, 14 giải bạc, 21 giải đồng, 17 giải khuyến khích và 4 giải ấn tượng cho các nội dung thi. Ngoài việc tôn vinh các nghệ nhân có tay nghề, hội thi còn là sân chơi nhằm tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu thích sinh vật cảnh, qua đó góp phần thúc đẩy thị trường sinh vật cảnh của TP. Đồng thời trở thành một địa chỉ để người dân Đà Nẵng du xuân, thưởng ngoạn, góp phần tạo nên không khí rộn ràng ngày Tết.

LÊ QUYÊN

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018640969
Hôm nay
Hôm qua
6348
7275