0235.3867334

Ghi nhận từ Liên hoan nghệ thuật quần chúng thị xã Điện Bàn năm 2023

     Trong 2 ngày 4 và 5/7, Trung tâm Văn hoá thể thao – Truyền thanh truyền hình thị xã Điện Bàn tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới và phường văn minh đô thị thị xã Điện Bàn năm 2023.

   

      Gần 500 diễn viên quần chúng đến từ các đơn vị xã phường tham gia Liên hoan nghệ thuật 3 thể loại ca, múa, tiểu phẩm kịch. Nội dung phản ảnh sinh động các nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng khu dân cư văn hóa, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu, ca ngợi người nông dân, nông thôn, phản ánh sinh động những chuyển biến tích cực của đời sống văn hóa cơ sở trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị.

    Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Văn hoá thể thao – Truyền thanh truyền hình thị xã, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết, Liên hoan nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần trong các tầng lớp nhân dân, là dịp để những người nông dân với vai trò chủ thể được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương đồng thời khuyến khích, động viên phong trào văn hóa, văn nghệ ở các thôn, khối phố, góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy các loại hình văn hóa nghệ thuật, làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của xứ Quảng.

     Chị Phạm Thị Ánh – diễn viên quần chúng đến từ đơn vị phường Điện Dương chia sẻ: “Tôi mê các làn điệu dân ca, mê diễn kịch từ nhỏ nên có thị xã tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ là tôi tham gia ngay. Rất vui là con gái tôi cũng mê nghệ thuật như mẹ nên tham gia liên hoan lần này cháu đảm nhận biên đạo múa. Chồng tôi thì không tham gia nhưng hằng ngày đưa đón hai mẹ con tôi đến điểm tập luyện và cổ vũ hết mình trong đêm diễn tại thị xã. Hiện nay, tình trạng xây dựng nhà trái phép ở các địa phương diễn ra phức tạp, tôi và toàn đội mong muốn qua vở diễn của đơn vị mình sẽ chuyển tải những thông điệp làm thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân trong việc cơi nới, lấn chiếm xây dựng trái phép.” Anh Nguyễn Trung Kiên (diễn viên đơn vị xã Điện Thọ) cho rằng, có nhiều kênh tuyên truyền nhưng hình thức sân khấu hoá dễ đi vào lòng người nên chúng tôi hy vọng những hoạt động văn hoá văn nghệ như thế này sẽ góp phần rất lớn trong việc thay đổi nhận thức, hành vi của một bộ phận người dân, mai này mọi người, mọi nhà sẽ thực hiện nếp sống văn minh, ấm áp tình làng nghĩa xóm và đóng góp công sức xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị.

     

     Những tiết mục dự thi tại Liên hoan được đầu tư về chất lượng nghệ thuật, lôi cuốn, phản ánh sinh động bộ mặt làng quê Điện Bàn đang ngày càng đổi mới. Nhìn chung, các đơn vị tham mưu tốt với lãnh đạo địa phương để có sự hỗ trợ kinh phí, lập kế hoạch tập luyện, tìm kiếm diễn viên quần chúng, có sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và nghệ thuật, biết chọn loại hình nghệ thuật phù hợp với khả năng diễn xuất. Ở thể loại ca phải kể đến các đơn vị Điện Hoà, Điện Trung là những đơn vị có giọng ca đẹp, bố trí sân khấu hài hoà, nội dung bám sát chủ đề, đạo cụ phù hợp. Đơn vị Điện Hoà, các cháu thiếu nhi vào thể hiện những làn điệu dân ca thật mềm mại. Ở thể loại múa, tiết mục gây ấn tượng với Ban giám khảo và khán giả là tiết mục của đơn vị Điện Dương bởi sự chỉn chu trong dàn dựng kết hợp với âm nhạc, diễn xuất, đạo cụ, trang phục hết sức hài hoà. Ở thể loại tiểu phẩm, nhiều đơn vị đã đưa được tính thởi sự vào tác phẩm như đẩy lùi tệ nạn xã hội: ma tuý, cờ bạc, tín dụng đen, bảo vệ môi trường, sự buông lỏng của cha mẹ đối với con cái. Đơn vị Vĩnh Điện mạnh dạn chọn những làn điệu khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, hay như đơn vị Điện An, diễn viên quần chúng nhập vai rất tốt, đẩy kịch tính lên đỉnh điểm để rồi gỡ nút thắt một cách đầy thuyết phục. Về diễn xuất, khán giả đã dành những tràng pháo tay cho những vai diễn xuất sắc của diễn viên Trịnh Thị Nguyệt (đơn vị Điện An), Phạm Thị Ánh (đơn vị Điện Dương), Nguyễn Thị Trang (đơn vị Vĩnh Điện). Ở thể loại múa, có thể kể đến các diễn viên múa Nguyễn Phạm Tường Vi (đơn vị Điện Dương), Nguyễn Thị Kiều Trinh (đơn vị Điện Trung) và Trần Thị Luận (đơn vị Điện Nam Đông).

     Theo bà Phan Thái Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm VHTT – TTTH thị xã, chánh chủ khảo Liên hoan, tinh thần nghiêm túc tham gia Liên hoan của các đơn vị, tính chuyên nghiệp trong tìm đề tài, xây dựng ý tưởng, kịch bản, chọn diễn viên cho đến sự chuẩn bị trang phục, đạo cụ một cách chỉn chu, bài bản đã mang lại chất lượng nghệ thuật cho Liên hoan lần này. Điều đáng tiếc là một số đơn vị có sự đầu tư lớn nhưng chưa bám sát chủ đề nên nội dung dàn trải, không hài hoà giữa hát và múa phụ hoạ, vài tiết mục tốp ca nhưng không bè, một số đơn vị có đề tài hay, đạo diễn giỏi nhưng diễn viên không chuyển tải được nội dung, ý tưởng ban đầu.

.   

      Sự đầu tư của các đơn vị có thể nói gần như ngang sức ngang tài nhưng với sự công tâm, phân tích khách quan của Ban giám khảo, Ban tổ chức đã chọn ra những đơn vị có tiết mục tham gia nổi trội. Đơn vị Điện Hoà xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn, đơn vị Điện Dương giải nhì, giải ba là đơn vị Điện Thọ và Vĩnh Điện, giải khuyến khích thuộc về các đơn vị Điện Trung, Điện Ngọc, Điện An. Ở thể loại ca, Điện Hoà giải A, Điện Trung giải B, Điện Ngọc và Vĩnh Điện giải C. Thể loại múa, Điện Dương giành giải A, Điện Nam Đông giải B, Điện Trung và Điện Thọ giải C. Thể loại tiểu phẩm, kịch, đơn vị Vĩnh Điện giành giải A, Điện An giải B, Điện Hoà và Điện Thọ giải C.

 

                                                                  HUYỀN CHI

 

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018392286
Hôm nay
Hôm qua
6263
8900