0235.3867334

Về Xuân Diệm hôm nay

           Nằm về phía Tây của xã Điện Tiến, Xuân Diệm là thôn có diện tích lớn nhất trong số 5 thôn trên địa bàn xã và đây cũng là thôn khởi nguồn trong xây dựng Khu dân cư NTM Kiểu mẫu tại xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn trong thời gian qua.

          Được triển khai xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu từ năm 2016, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, cùng với nhiều cách làm hay sáng tạo, Xuân Diệm đã được công nhận là Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu ngay trong năm 2017. Và liên tục từ đó cho đến nay, thôn luôn giữ vững được danh hiệu này; đồng thời nâng cao được nhiều tiêu chí quan trọng.

          Từ một địa phương không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên khi mùa nắng thì thường xuyên thiếu nước, mùa mưa thì lại đối mặt với ngập úng cục bộ và bị chia cắt nhiều khu vực. Tuy nhiên, qua quá trình xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu tại địa phương, đến nay đã mang lại hiểu quả thiết thực, đi vào chiều sâu đảm bảo sự liên tục, bền vững. Đặc biệt, cũng từ đây đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng dân cư, ai cũng có thể làm và xác định được việc làm cho chính mình, tất cả có sự chủ động cao và sáng tạo lớn trong quá trình thực hiện.

          Về Xuân Diệm hôm nay, bộ mặt Nông thông đã hoàn toàn đổi khác, 100% các con đường trên địa bàn đều được betong hóa có chiều rộng trung bình là 5m, hai bên phủ hàng rào cây xanh mát, những khu vườn cho doanh thu từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm; các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ đảm bảo nhu cầu phục vụ lao động sản xuất và đời sống tinh thần của nhân dân. 550/550 hộ dân trên địa bàn đều có nhà cửa kiên cố, tỉ lệ tham gia đề án thu gom rác thải trên địa bàn đạt 100%; tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch cũng đạt 100%. Tỉ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 93%. Đời sống về vật chất và tinh thần người dân không ngừng được nâng lên rõ rệt, người dân ai cũng phấn khởi với thành quả hôm nay. Ông Lê Minh Trung, người dân thôn Xuân Diệm vui vẻ nói: “Trước đây thôn chúng tôi còn khá khó khăn, nhưng từ khi thực thiện chủ trương xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu đến nay bộ mặt thôn đã thay đổi rất nhanh chóng. Đường, điện, cầu cống, thiết chế văn hóa, khu vui chơi được đầu tư đồng bộ; người dân được tạo thêm việc làm nhiều hơn, thu nhập từ đó cũng tăng lên đáng kể. Có được điều này chúng tôi rất cảm ơn chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Người dân trong thôn sẽ quyết tâm đoàn kết để nâng cao hơn nữa các tiêu chí về Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến…”

          Để có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ cùng sự đoàn kết của từng người dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó quan trọng nhất là làm sao cho người dân biết, dân hiểu, dân tham gia thực hiện và dân trực tiếp kiểm tra. Cốt lõi trong xây dựng Nông thôn mới Kiểu mẫu là người dân được hưởng sự phát triển về Kinh tế, hưởng thụ về Văn hóa và chất lượng môi trường sống. Và tại thôn Xuân Diệm, 3 điều cốt lõi ấy đã được gắn chặt với từng hộ gia đình nên được người dân đồng lòng tích cực hưởng ứng cùng với cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện: Ông Hoàng Tấn Chuyển, Bí thư chi Bộ thôn Xuân Diệm, xã Điện Tiến cho biết: “Từ khi phát động xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2016 cho đến nay người dân đều đồng lòng hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều gia đình đã hiến hàng trăm m vuông đất ở, đất vườn; hầu hết các gia đình đều tham gia ngày công để làm đường giao thông nông thôn; trồng hoa cây cảnh. Ý thức về bảo vệ môi trường sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay nhiều gia đình đã tích cực bỏ tiền ra để cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng công vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng để nâng cao giá trị kinh tế vườn hiện nay…”

          Và khi đã đồng lòng, thì những giá trị vật chất và tinh thần người dân hưởng ứng là hết sức giá trị. Chỉ trong 2 năm 2019, 2020 người dân trong thôn đã hiến hơn 5000 m vuông đất ở, 100 triệu đồng tiền mặt và gần 2000 ngày công để thực hiện những công trình công cộng như giao thông nông thôn, mương thoát nước thải, nơi để rác tập trung.... Nhiều gia đình hiểu được lợi ích thiết thực trong việc xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới Kiểu mẫu cho cộng đồng và bản thân nên sẵn sàng hiến đất và vận động bà con nhân dân xung quanh cùng hiến đất mở đường giao thông,ông Nguyễn Xí, người dân thôn Xuân Diệm, xã Điện Tiến vui vẻ nói: “Việc hiến đất mở đường là việc làm rất có lợi cho xã hội cũng như mỗi gia đình hiện nay. Bản thân gia đình tôi đã hiến và cũng vận động hàng xóm, bà con xung quanh hiến đất mở đường giao thông….”

Tại Xuân Diệm hiện nay, khi cơ sở hạ tầng và thiết chế văn hóa công cộng cơ bản được đầu tư đồng bộ; thì hiện nay một trong những phong trào được đánh giá cao ở đây đó là xây dựng những khu vườn mẫu để phát triển kinh tế; nhiều gia đình đã tự bỏ vốn đầu tư, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh; vườn tạp được cải tạo để trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, bên cạnh đó, nhiều nông dân còn sáng tạo, dám nghĩa, dám làm, đầu tư nhiều phương thức sản xuất mang lại hiểu quả kinh tế cao trên cùng một khu vườn.

            Anh Trần Đình Hưng, người dân thôn Xuân Diệm cho biết: “Trước đây 2 năm, khu vườn nhà tôi vẫn là một khu vườn với nhiều loài cây tạp khác nhau, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng từ khi thôn xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và phát động thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp; qua mạng intenet và tham gia học tập kinh nghiệm nhiều nơi, gia đình tôi đã cố gắng đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất; tại vườn hiện nay có khu vực trồng cây, khu chăn nuôi và có cả mô hình sản xuất công nghệ cao như đầu tư sản xuất điện mặt trời. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tôi tiên rằng 1 đến 2 năm nữa vườn nhà tôi cũng như một số khu vườn mẫu trong thôn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng ghi nhận…”

             Với sự đầu tư đồng bộ của nhà nước về cơ sở hạ tầng; sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đoàn kết, sáng tạo, nhiệt tình hưởng ứng chủ trương xây dựng và nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Thôn Xuân Diệm theo chuẩn mới là không còn hộ nghèo theo chính sách giảm nghèo, chỉ còn hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm. Các mô hình kinh tế được đa dạng phù hợp với những thuận lợi về vị trí địa lí và trình độ của người dân địa phương.

             Xuân Diệm hôm nay đã đổi thay mạnh mẽ, sức sống của một miền quê kiểu mẫu đáng sống đã hình thành; thành quả hôm nay không chỉ được người dân nơi đây thụ hưởng mà Xuân Diệm còn trở thành một địa chỉ đáng tin cậy để nhiều địa phương khác đến học tập về xây dựng Khu dân cư Nông thông mới Kiểu mẫu. Sự thành công trong xây dựng Khu dân cư NTM KM tại Xuân Diệm cho thấy, một khi những chủ trương mang lại lợi ích cho dân, được dân hiểu và hưởng ứng thì bao giờ cũng có những thành quả xứng đáng. Đây cũng là bài học trong xây dựng khối đại đoàn kết, tạo nên hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước hôm nay.

                                                                                                          Ngọc Đức

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018392955
Hôm nay
Hôm qua
6932
7553