0235.3867334

Mặt trận Điện Quang_Đẩy mạnh xây dựng mô hình khu dân cư “vườn đẹp, nhà sạch”, “ gắn với triển khai mô hình Du lịch cộng đồng

        Thực hiện định hướng của UBND thị xã Điện Bàn về việc chú trọng khai thác các giá trị về di sản, sinh thái, nông nghiệp để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo ra một mô hình kinh tế kết hợp du lịch hướng tới mang lại thu nhập ổn định cho người dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn, phát huy nét văn hóa độc đáo của địa phương. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ  xã Điện Quang đã cụ thể hóa thành các tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng những khu dân cư “vườn đẹp, nhà sạch”; đồng thời chỉ đạo MT các thôn tổ chức cuộc thi “vườn đẹp, nhà sạch” tạo ra không khí thi đua sôi nổi ở cơ sở.        Qua thực tế triển khai, “đẹp và sạch” là hai tiêu chí khó cần thực hiện quyết liệt bởi muốn bảo đảm yếu tố bền vững thì đòi hỏi người dân phải tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc đường hoa, vườn nhà và gần như là phải tự bỏ kinh phí xây dựng các công trình của gia đình. Đồng thời với đó thì việc chăm sóc phải thường xuyên được duy trì. Tuy nhiên, với truyền thống và kinh nghiệm là địa phương địa đầu trong xây dựng NTM của thị xã. Các khu dân cư ở xã Điện Quang đã nhanh chóng triển khai một các quyết liệt, với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Khi có kế hoạch của MT xã và được Trung tâm VHTT-TTTH thị xã tổ chức tập huấn về du lịch cộng đông, hầu hết các thôn đã tích cực tuyên truyền trên loa truyền thanh, các buổi họp của khu dân cư về công tác giữ vệ sinh môi trường và tiếp tục xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp. Những gia đình đã có “vườn đẹp, nhà sạch” rồi thì chia sẻ kinh nghiệm cho các gia đình khác. Chính vì vậy, đến khi MT xã phát động xây dựng mô hình “vườn đẹp, nhà sạch”, thì về cơ bản hầu hết các gia đình ở các thôn đều đã hiểu và thể hiện sự thi đua tích cực ngay. Theo ông Nguyễn Đức Sĩ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Điện Quang, việc xây dựng các khu dân “vườn đẹp, nhà sạch” là giải pháp cần thiết và quan trọng bởi đó là phần “gốc” trong xây dựng nông thôn mới, và hướng đến phát triển du lịch cộng đồng hiện nay tại Điện Quang. 

           

          Những năm qua, với sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong xây dựng Nông thôn mới đã mang lại cho Điện Quang một bộ mặt hoàn toàn mới mẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kiên cố; môi trường xanh - sạch - đẹp; các loại hình dịch vụ được phát triển tương đối đầy đủ và đặc biệt con người nơi đây đã hình thành được nếp sống, thói quen tư duy thích ứng nhanh với khoa học kĩ thuật, sự chủ động trong chuyển đổi giữa các loại hình nghề nghiệp và nhất là khả năng làm việc theo mô hình cộng đồng. Với việc đẩy mạnh việc phát động các mô hình như khu dân cư “vườn đẹp, nhà sạch”, và mô hình khác như: “Nói không với rác thải nhựa”, Điện Quang kì vọng sẽ nhanh chóng nâng tầm được tiêu chí môi trường lên một bước cao hơn nữa trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, tiến đến phát triển du lịch cộng đồng như định hướng của UBND thị xã Điện Bàn. Và để thực hiện được điều này, Điện Quang đã có nhiều bước đi, cách làm sáng tạo, trong đó kinh phí là một trong những vấn đề trọng tâm. 

            Để đạt hiệu quả về lâu dài, các thôn trên địa bàn xã Điện Quàng cần huy động tốt các nguồn lực xã hội cũng như phát huy vai trò chủ động, tích cực của nhân dân. Mỗi thôn, tổ đoàn kết phải xác định rõ nội dung, yêu cầu của mô hình “vườn đẹp, nhà sạch”. Trên cơ sở đó có kế hoạch thực hiện phù hợp, trọng tâm, không dàn trải. Khi đã đạt yêu cầu cần nâng cao hơn nữa các hoạt động duy trì thường xuyên, nhất là những tiêu chí làm sạch, đẹp cảnh quan. Những tiêu chí này để thực hiện không quá khó, quan trọng là vai trò tổ chức, khơi dậy để người dân đồng lòng.

            Có thể nói, hiện nay Điện Quang hiện nay có rất nhiều lợi thế để xây dựng loại hình du lịch công đồng gắng với xây dựng Nông thôn mới. Bởi đây là địa phương có có rất nhiều tiềm năng về cảnh quang sinh thái, di tích văn hóa, lịch sử có giá trị du lịch. Đây cũng là đất khoa bảng, đất danh nhân với nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh. Bên cạnh đó, về sinh thái, nơi đây cũng giàu tiềm năng phát triển du lịch, nhất là về cảnh quang tự nhiên là các làng nghề truyền thống tại địa phương.

            Sự thành công của mô hình “vườn đẹp, nhà sạch” sẽ thổi làn gió mới vào nhận thức về môi trường, góp thêm cách làm giàu bền vững thông qua du lịch trên mảnh đất giàu tiềm năng này. Đồng thời tiếp tục đưa địa phương trở thành cái nôi của xây dựng NTM ở thị xã cũng như trên địa bàn toàn tỉnh.

                                                                                      Ngọc Đức

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018392706
Hôm nay
Hôm qua
6683
8944