0235.3867334

Khổ như ở gần… lò mổ!

- Cơ sở giết thịt gia súc, gia cầm nào “hành dân” vậy Tư Điện Phương?
Lò mổ của ông C. được che kín bằng 2 chiếc xe tải.
Lò mổ của ông C. được che kín bằng 2 chiếc xe tải.

- Đã 10 năm nay, lò mổ bò của gia đình ông C. nằm giữa khu dân cư tại khối phố Triêm Trung 1 (P. Điện Phương, TX Điện Bàn) vẫn ngang nhiên hoạt động đã gây không biết bao nhiêu phiền hà cho người dân sống xung quanh. Bắt đầu từ 22 giờ hằng đêm đến 5 giờ sáng hôm sau, lò mổ với 4-5 lao động thực hiện một số công việc, như: cho bò uống nước, giết thịt, bỏ mối… làm cho các hộ xung quanh chưa có một đêm yên giấc. Ngoài ra, những chất thải từ việc giết mổ được thải ra bụi tre sau nhà bốc mùi hôi thối, gây ra tình trạng ruồi nhặng làm lây lan các loại bệnh…

- Vậy người dân cần phản ánh với chính quyền địa phương chớ?

- Người dân nói “mỏi cả mồm” ra đấy. Hết phản ánh đến chính quyền, ý kiến tại các cuộc họp HĐND rồi gửi đơn kiến nghị. Ban đầu cũng có bớt bớt đôi chút song được dăm hôm thì… đâu lại vào đấy.

- Lạ nhỉ! Lâu nay, Nhà nước đã thực hiện chủ trương xây dựng các lò mổ tập trung nhằm khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn… và để cơ quan Thú y kiểm soát tình hình dịch bệnh, đảm bảo thực phẩm đưa ra thị trường đáp ứng các tiêu chí về ATTP.

- Các địa phương đều thực hiện như vậy nhưng ở quê của Tư lại khác.

- Khác chỗ nào?

- Ở chỗ là TX Điện Bàn chưa xây dựng nơi giết mổ tập trung nhưng đây là nơi cung cấp thịt cho người tiêu dùng trong và ngoài địa phương nên không thể cấm. Vì thế, chính quyền và các cơ quan chức năng từ phường đến cấp tỉnh đều biết lò mổ ông C. gây ô nhiễm nặng đến môi trường và đôi lần lập biên bản xử phạt nhưng không thể áp dụng biện pháp cấm hoạt động.

- Bề Tui thiết nghĩ, về lâu dài phải có biện pháp khắc phục triệt để tình trạng trên đó là xây dựng nơi giết mổ tập trung để di dời những lò mổ như của ông C. nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.

BỀ TUI

TIN MỚI NHẤT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018392607
Hôm nay
Hôm qua
6584
7283