0235.3867334

Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách tổ chức Tập huấn nghiệp vụ năm 2023

Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách tổ chức Tập huấn nghiệp vụ năm 2023

   Sáng ngày 8.11, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách thị xã Điện Bàn tổ chức Tập huấn nghiệp vụ và giao ban các hội, đoàn thể năm...

Điện Bàn- Tổng kết 10 năm thi hành Luật hoà giải ở cơ sở

Điện Bàn- Tổng kết 10 năm thi hành Luật hoà giải ở cơ sở

   Sáng ngày 7.11, Uỷ ban nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật hoà giải ở cơ sở và hưởng ứng Ngày...

Đảng bộ phường Điện Dương kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ (7.11.1948 – 7.11.2023).

Đảng bộ phường Điện Dương kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ (7.11.1948 – 7.11.2023).

    Sáng ngày 4.11, Đảng bộ phường Điện Dương tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ (7.11.1948 – 7.11.2023). Đến dự có ông...

Khu dân cư Triêm Trung 2, phường Điện Phương tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 2023

Khu dân cư Triêm Trung 2, phường Điện Phương tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 2023

    Cuối tuần qua, Ban Công tác mặt trận, cán bộ và nhân dân khối phố Triêm Trung 2, phường Điện Phương – thị xã Điện Bàn, tổ chức kỷ...

Điện Bàn -  Tổ chức phiên tòa giả định về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

Điện Bàn - Tổ chức phiên tòa giả định về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

   Chiều ngày 31.10, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Điện Bàn tổ chức phiên tòa giả định về tội “tổ chức sử dụng...

PHÁT THANH

PHÓNG SỰ NỔI BẬT

Truyền hình

CHÍNH TRỊ

KINH TẾ

XÃ HỘI

VĂN HÓA - THỂ THAO

AN NINH - QUỐC PHÒNG

Mạng xã hội ngày càng phát triển thì những loại hình lừa đảo "ăn theo" ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Nhiều người thường đặt câu hỏi…

 Mạng xã hội ngày càng phát triển thì những loại hình lừa đảo "ăn theo" ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Nhiều người thường đặt câu hỏi tại sao khi các bài cảnh báo liên tục xuất hiện, vẫn có rất nhiều người dính phải những bẫy lừa đảo Online?

Công an thị xã Điện Bàn neodptSors4913g1út0á8 4c i1m41hch60gn6lt12140t8g:5l 9l4m 520  ·  HÌNH THỨC LỪA ĐẢO QUÁ ĐA DẠNG, KHÓ XỬ LÝ   Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian qua, các vụ lừa đảo trực tuyến đang diễn...

NÔNG THÔN MỚI

CHUYÊN MỤC KHÁC

LIÊN KẾT BANNER

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập:
018391291
Hôm nay
Hôm qua
5268
8562

21 Ngày đêm máu lửa, tri ân những người đã ngã xuống

          53 năm trôi qua, những người còn sống chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng khí thế, tinh thần anh dũng kiên cường bất khuất của các chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Mặt trận 44 Quảng Đà đã làm nên một trang sử sáng ngời về lòng yêu nước trong trận chiến không cân sức 21 Ngày đêm (từ ngày 20.11.1968 đến ngày 20.12.1968) giữa 200 chiến sĩ của tiểu đoàn với hơn 1 vạn quân mỹ ngụy năm xưa.

        Trận chiến anh dũng 21 ngày đêm

         Sau chiến dịch Mậu thân năm 1968, địch điên cuồng dùng các thủ đoạn như: Rải chất độc hóa học, thả bom xăng, bom lân tinh; đồng thời cày ủi các xóm làng, gom dân lập vành đai trắng ở Điện Bàn nhằm bảo vệ cho căn cứ quân sự của chúng tại Đà Nẵng.

          Từ ngày 20/11/1968 đến ngày 20/12/968, Mỹ sử dụng trên 7000 quân thuộc các trung đoàn lính thủy đánh bộ 5,7,26 và khoảng 3000 quân ngụy với sự chi viện của không quân và pháo binh mở cuộc hành quân “cooc dom” đánh phá ác liệt các xã Điện Thọ, Điện Phước, Điện An, Điện Hòa…, quân địch liên tục đổ quân xuống nhằm vay chặt lực lượng của ta tại đây.

        Thời điểm nay, tiểu đoàn 3, mặt trận 44 Quảng Đà với khoảng 200 chiến sĩ bộ đội nhận nhiệm vụ chống càn của địch bảo vệ nhân dân và không cho địch lập vành đai trắng. Với tinh thần chiến đấu kiên cường, quyết tâm giết giặc lập công, nhiều chiến sĩ của tiểu đoàn dù bị thương ở các trận đánh trước cũng xung phong tiếp tục chiến đấu cùng đồng đội.

         Địch với hỏa lực mạnh của pháo binh, sự chỉ dẫn của không quân cùng số quân áp đảo đã nhiều lần mở các cuộc càn quét lớn. Cuộc giao tranh giữa địch và ta ngày càng trở nên ác liệt từ Điện Thọ xuống Điện Phước, Điện An và cuối cùng là thôn La Thọ, xã Điện Hòa. Trận chiến trở nên khốc liệt hơn khi hàng chục chiếc trực thăng chở quân ồ ạt đổ xuống cánh đồng La Thọ siết chặt vòng vây.

         Ban ngày, chúng dồn dập mở các cuộc tấn công vào khu vực đóng quân của ta (có ngày lên đến 17 cuộc), kết hợp cả bộ binh, xe tăng, đại bác và máy bay dội bom liên tục cày xé từ tấc đất, nhất là khu vực phía nam bờ sông La Thọ. Nhưng khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn 3 vẫn kiên cường cùng du kích địa phương và nhân dân bám trụ chống trả quyết liệt, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch, nhiều đợt xáp lá cà, ta thu được vũ khí địch để đánh địch… Ông Nguyễn Quang Năm, Nguyên tuyên huấn Tiểu đoàn 3 (Hiện nay là trưởng Ban liên lạc tiểu đoàn 3), người còn sống sót sau trận đánh cho biết: “Địch càn điên cuồng bắn phá thì anh em chiến sĩ chúng tôi càng không nao núng. Dù quân địch rất đông, nhưng chúng tôi đợi cho địch đến gần rồi mới bắn để tiết kiệm đạn và nhiều đợt anh em còn xung phong đánh giáp lá cà với quân địch cao to. Tất cả chúng tôi ngày ấy đều xác định, thà hi sinh chứ nhất định không để địch bắt được…”

        Cả đợt chống càn 21 ngày đêm máu lửa, với lực lượng không cân sức nhưng tiểu đoàn 3 đã tiêu diệt và làm bị thương hơn 1.000 tên địch, phá hủy hàng chục xe tăng, bắn rơi 15 máy bay, thu hơn 100 súng các loại. Đặc biệt làm cho Mỹ - Ngụy thất bại với âm mưu lập vành đai trắng để bảo vệ căn cứ quân sự của chúng tại Đà Nẵng. Đồng thời, đây cũng chính là trận đánh làm cho Mỹ “nhụt nhuệ khí”, không còn dám đưa quân Mỹ vào chiến trường Việt Nam. Đặc biệt, đây là tiền đề để Mặt trận 44 Quảng Đà và quân dân Quảng Đà liên tiếp lập nhiều chiến công khi cuộc chiến tranh đi vào hồi quyết liệt nhất.

           Tri ân những người đã hi sinh

          Dù giành thắng lợi trong trận chiến 21 ngày đêm nhưng quân và dân ta cũng hi sinh rất nhiều. Tiểu đoàn 3 hơn 200 chiến sĩ phần lớn đều hi sinh, có những người chỉ mới ở độ tuổi mười bảy, mười tám rời ghế nhà trường từ miền Bắc yêu thương vào chiến đấu và nằm lại nơi đây. Và nhiều hài cốt của chiến sĩ tiểu đoàn 3 anh hùng năm xưa vẫn chưa được tìm thấy. Nhiều năm qua, Đảng, nhà nước và ngành quân đội luôn quan tâm tổ chức nhiều đợt tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ của Tiểu đoàn 3 tại khu vực trận đánh 21 ngày đêm nay xưa để tri ân sự hi sinh to lớn của các anh các chị đối với quê hương, đất nước.

          Tưởng nhớ những người đã ngã xuống tại nơi đây và cũng để ghi nhớ một trong những trận đánh oanh liệt của quân và dân ta trên địa bàn. Hội CCB xã Điện Hòa đã phối hợp với ban liên lạc tiểu đoàn 3, mặt trận 44 Quảng Đà đứng ra vận động kinh phí hơn 50 triệu đồng và gần 100 ngày công để xây dựng “Miếu bộ đội” tại cánh đồng Thí Thân (thuộc thôn La Thọ và Đông Hồ), đây là nơi để tổ chức tưởng nhớ đến những người đã hi sinh trong trận đánh năm xưa và cũng là địa điểm để các thân nhân liệt sĩ thắp nén hương khi đến thăm viếng nơi người thân mình đã chiến đấu và hi sinh. Ông Phan Quang Trung, chủ tịch Hội CCB xã Điện Hòa cho biết: “Miếu bộ đội là nơi để tưởng nhớ, hương khói các liệt sĩ đã hi sinh tại khu vực, và cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Đây là công trình có sự chung tay của tất cả hội viên trên địa bàn và là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Hội CCB xã nhiệm kì 2022-2027…”

          Vào đầu tháng 12 vừa qua, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên xã Điện Hòa cùng với cấp ủy, chính quyền của 2 thôn La Thọ và Đông Hồ (xã Điện Hòa) phối hợp với Ban liên lạc tiểu đoàn 3, mặt trận 44 Quảng Đà tổ chức lễ tưởng niệm 53 năm Ngày diễn ra trận đánh 21 Ngày đêm (20.11.2168 – 20.12.2021) nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống tại nơi đây. Qua đây, cũng tiếp tục nắm bắt thông tin để phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cũng như giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Về phía tiểu đoàn 3, nhiều năm qua, Ban liên lạc cũng tiểu đoàn cũng thường xuyên phối hợp với hội CCB xã tổ chức nhiều hoạt động tri ân và thăm hỏi những gia đình chính sách trên địa bàn xã Điện Hòa hôm nay.

          53 năm đã trôi qua, nhưng kí ức hào hùng về những chiến sĩ tiểu đoàn 3 năm xưa vẫn còn sống mãi. Nói như ông Nguyễn Quang Năm, - trưởng Ban liên lạc tiểu đoàn 3 tại lễ tưởng niệm: “Chúng tôi có thể đến từ mọi miền của Tổ quốc, nhưng lí tưởng, mục tiêu của cuộc đời là duy nhất, đó là đánh đuổi khỏi quân xâm lược, giải phóng quê hương đất nước và bảo vệ nhân dân. Dù đã ngã xuống hay may mắn sống sót đến ngày hôm nay, thì lí tưởng đó trong chúng tôi vẫn không bao giờ thay đổi…”

                                                                                      Ngọc Đức